Trưng bày 100 hiện vật về Chủ tịch Souphanouvong

Triển lãm “Chủ tịch Souphanouvong - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam” khai mạc ngày 19/7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã giới thiệu tới công chúng gần 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Souphanouvong khắc ghi trên đất nước Việt Nam.

Chủ tịch Souphanouvong là nhà lãnh đạo cách mạng trung kiên, suốt đời cống hiến cho độc lập dân tộc và phồn vinh của đất nước Lào, là người con ưu tú của nhân dân Lào và người bạn thân thiết, thủy chung của nhân dân Việt Nam. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, ông đã từng học tập, sinh sống, làm việc và hoạt động nhiều năm ở Việt Nam. Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng bí thư Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đã đặt nền móng và dày công vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Ảnh: VGP/Nhật Nam

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Kaysone Phomvihane, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Souphanouvong (13/7/1909-13/7/2019), Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Kaysone Phomvihane phối hợp tổ chức triển lãm “Chủ tịch Souphanouvong - Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Với gần 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu tới công chúng những dấu ấn tình bạn sâu đậm mà Chủ tịch Souphanouvong đã khắc ghi trên đất nước Việt Nam, qua đó thể hiện tình hữu nghị lâu dài, bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Nội dung triển lãm gồm 3 phần: Học tập và làm việc ở Việt Nam - Khởi đầu tình bạn thủy chung (1920-1945); Sát cánh vì sự nghiệp cách mạng Việt Nam-Lào - Thắt chặt tình bạn son sắt (1945- 1995); Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi.

Phần thứ nhất khái quát lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Chủ tịch Souphanouvong từ thời niên thiếu cho đến giai đoạn trưởng thành. Trong suốt thời niên thiếu của mình, Chủ tịch Souphanouvong đã sinh sống và học tập 10 năm tại Hà Nội, Việt Nam.

Những hình ảnh, tài liệu của phần hai giới thiệu tới công chúng những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ ngoại giao, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào. Mối quan hệ đặc biệt, đoàn kết gắn bó keo sơn luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Souphanouvong và Tổng bí thư Kaysone Phomvihane chung tay gây dựng.

Phần thứ 3 khái lược nội dung về mối quan hệ tình hữu nghị giữa Việt Nam-Lào, đã trải qua hơn 70 năm, ngày càng được thắt chặt hơn, trước hết là nhờ công lao xây dựng, vun đắp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Souphanouvong và Tổng Bí thư Kaysone Phomvihane.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn những công lao to lớn, tình cảm thuỷ chung son sắt của Chủ tịch Souphanouvong dành cho nhân dân Việt Nam. Đó cũng là những tình cảm son sắt trên con đường xây dựng tình đoàn kết hữu nghị và quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 8/2019.

Theo www.chinhphu.vn