Phước Vinh phát huy hiệu quả Quỹ Phát triển kinh tế phụ nữ

(NTO) Quỹ Phát triển kinh tế phụ nữ (WDF) thuộc Dự án Hỗ trợ Tam nông (HTTN) được triển khai trên địa bàn xã Phước Vinh (Ninh Phước) đến nay được gần 2 năm. Bằng nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, quỹ đã giúp phụ nữ (PN) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương cải thiện sinh kế và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội PN xã Phước Vinh hiện có 1.032 hội viên/1.482 PN toàn xã, sinh hoạt ở 5 chi hội của 5 thôn: Phước An 1, Phước An 2, Liên Sơn 1, Liên Sơn 2 và Bảo Vinh. Trong đó, thôn Liên Sơn 2 có gần 100% đồng bào Raglai sinh sống, chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, đời sống còn bấp bênh. Với mục tiêu giúp PN nghèo, cận nghèo và PN có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tháng 7-2014, Hội PN xã Phước Vinh đã tranh thủ nguồn vốn ủy thác từ Quỹ Hỗ trợ PN phát triển do Hội LHPN tỉnh quản lý, nhanh chóng triển khai đến hội viên và PN. Năm đầu tiên, Hội ưu tiên thành lập 2 nhóm tín dụng-tiết kiệm (TD-TK) ở 2 thôn khó khăn là Liên Sơn 1 và Bảo Vinh, với 40 hội viên, PN tham gia. Năm 2015, thành lập thêm 1 nhóm TD-TK ở thôn Bảo Vinh và 1 nhóm ở thôn Liên Sơn 2, với 35 thành viên. Năm 2016, Hội tiếp tục phát triển thêm 3 nhóm ở thôn Phước An 1 (2 nhóm) và Phước An 2, với 60 thành viên. Quá trình vận hành Quỹ WDF đến nay, Hội PN xã đã giải ngân 2 đợt, với tổng vốn 680 triệu đồng cho 68 hộ PN vay, mức vay từ 10 triệu đồng để đầu tư chủ yếu vào trồng trọt, chăn nuôi và mở rộng kinh doanh. Hội viên vay từ 24-36 tháng, trả theo phương thức vừa gửi tiết kiệm, vừa trả lãi và gốc hàng tháng.

 
Thông qua vốn vay từ Quỹ WDF thuộc Dự án HTTN, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (thôn Liên Sơn 1)
đã phát triển thêm chăn nuôi bò, tăng thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Khánh Hải, Chủ tịch Hội PN xã Phước Vinh, cho biết: Với mức vay phù hợp nhu cầu, chị em đã đầu tư nuôi thêm gà, bò, dê, cừu vỗ béo hoặc mở rộng thêm các mặt hàng buôn bán mang lại hiệu quả. Trong 2 nhóm TD-TK thành lập đầu tiên đến nay hoạt động được gần 2 năm, có 5 hộ thuộc tổ TD-TK thôn Liên Sơn 1 đã hoàn trả nợ gốc và lãi đúng như đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Đơn cử như chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (thôn Liên Sơn 1), vay từ Quỹ WDF 10 triệu đồng, cộng với số tiền hiện có của gia đình, chị mua thêm 2 con bê đực trị giá 26 triệu đồng để nuôi. Nuôi được 15 tháng, chị bán được 41 triệu đồng, mua lại 2 con bò cái cấn chửa. Hiện nay, hộ của chị Thúy đã phát triển được đàn bò 4 con gồm 3 con bò cái và 1 con bê. Chị phấn khởi vì từ nguồn vốn vay nhỏ cùng với tích lũy của mình đã phát triển chăn nuôi bò sinh sản hiệu quả. Theo tính toán của chị thì đến thời kỳ tất toán của Quỹ WDF (tháng 7-2017), gia đình chị sẽ có đàn bò ít nhất là 7 con, trị giá cũng hơn 100 triệu đồng.

Trao đổi về tác động của Quỹ WDF, chị Nguyễn Thị Khánh Hải cho biết thêm: Bằng việc cung cấp sản phẩm TD-TK nhỏ, Quỹ WDF của Dự án HTTN đã giúp PN ở địa phương vay vốn, không cần thế chấp tài sản, mà tín chấp thông qua tổ chức Hội, thực hiện thu-phát vốn trực tiếp tại xã. Mức vay tuy không lớn nhưng phù hợp khả năng kinh tế của hộ nghèo và cận nghèo nên được chị em trong xã đồng tình cách làm. Qua đó cho thấy, Quỹ WDF đã tiếp thêm nguồn vốn giúp PN nghèo, cận nghèo, PN có thu nhập thấp có điều kiện vươn lên, cải thiện chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Nhiều chị em tham gia vào nhóm TD-TK nhưng không vay vốn mà gửi tiết kiệm hàng tháng để làm vốn xoay vòng, giúp chị em khác có khó khăn tức thời, từ đó thắt chặt thêm tình đoàn kết, “tương thân, tương ái” giữa PN với nhau. Đây cũng là “kênh” tập hợp, thu hút PN sinh hoạt và phát triển hội viên. Hiện nay, Quỹ WDF đã được chuyển đổi và chính thức là Quỹ Hỗ trợ PN phát triển do Hội LHPN tỉnh quản lý, do đó, thời gian tới, cán bộ, hội viên và PN xã Phước Vinh mong muốn tiếp tục được Quỹ Hỗ trợ PN phát triển của tỉnh tăng cường nguồn vốn và tăng mức vay, giúp các chị em yên tâm đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế bền vững.