Nhật ký hải trình “Trường Sa thân yêu”:

Trên chuyến tàu KN 490

(NTO) Trên chuyến hải trình đến với quần đảo Trường Sa lần này, chúng tôi tự hào và rất vui mừng khi được gắn bó suốt 20 ngày với con tàu KN 490 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là con tàu được coi là hiện đại và lớn nhất trong số những con tàu cùng ra đảo Trường Sa lần này. Tàu có chiều dài 90,5m, chiều rộng 14m, chiều cao mạn 7m, có lượng giãn nước 2.400 tấn và được trang bị 4 động cơ với tổng công suất 12.000 CV cho phép chạy với tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ, tầm hoạt động 5.000 hải lý. Tàu có hệ thống camera giám sát xung quanh, trên tàu có sân đỗ trực thăng, 2 vòi rồng công suất lớn có khả năng phun nước xa đến 150 m. Tàu có nhiệm vụ tuần tra xa bờ đa năng, chuyên phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển của Việt Nam và quốc tế, duy trì luật pháp trên biển và bảo vệ chủ quyền và thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài ra, tàu còn thi hành các nhiệm vụ khác trên biển như cung cấp hàng hóa, hậu cần cho ngư dân, các đơn vị hải quân, cảnh sát biển, biên phòng cũng như cho các đảo xa. Tàu có khả năng tuần tra trong điều kiện sóng cấp 9, gió cấp 12.

Tàu KN 490 trên hành trình đến các đảo phía Nam quần đảo Trường Sa.

Trong những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Chi đội, cán bộ, chiến sĩ tàu KN 490 đã thống nhất, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. 100% cán bộ chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn an tâm công tác, xác định rõ vai trò trách nhiệm, thường xuyên duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Tàu còn thực hiện tốt nhiệm vụ đưa các đoàn công tác đi thăm và làm việc trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Trên tuyến công tác phía Nam của đoàn công tác lần này, chỉ huy tàu đã bố trí cho chúng tôi ở những căn phòng đẹp, có đầy đủ các tiện nghi như máy lạnh, ti vi, tủ, giường nệm và hệ thống vệ sinh khép kín, đảm bảo an toàn và thoải mái cho các thành viên trên tàu.

Theo đánh giá của Trưởng tàu Lê Văn Dương, cấp ủy chi bộ tàu luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời làm tốt vai trò giáo dục, rèn luyện và quản lý đảng viên trong chi bộ; chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh 3 năm liền. Duy trì nghiêm ngày kỹ thuật, thường xuyên bảo quản, đảm bảo trang thiết bị kỹ thuật an toàn theo quy định. Toàn tàu đạt danh hiệu Quyết thắng 3 năm liền 2015-2017. Trong năm 2017, tàu đạt danh hiệu Tàu kiểm ngư Xuất sắc nhất, có nhiều cá nhân được tặng bằng khen và giấy khen. Chia sẻ với chúng tôi về chuyến đi đảo và làm nhiệm vụ lần này, ông Đoàn Văn Dân, Kiểm ngư viên tàu KN 490 cho biết: Chúng tôi đã thường xuyên hoạt động trên vùng biển đảo Trường Sa, nhưng chuyến công tác lần này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt vì có nhiệm vụ chở hàng hóa, quà tặng của nhân dân từ đất liền tới quân dân trên đảo Trường Sa. Ý thức được nhiệm vụ này, chúng tôi quyết tâm thực hiện đúng theo lịch trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn và kịp thời cung cấp hàng hóa, quà Tết cho quân và dân trên đảo như mong muốn của nhân dân đất liền gửi tới nơi đảo xa, tạo sự gần gũi giữa đất liền với biển đảo quê hương.