Đảo chìm Đá Đông kiên cường

(NTO) Sau 24 giờ vượt sóng vượt gió, tàu KN 490 đã đến đảo Đá Đông, một hòn đảo tuy điều kiện sống và làm việc còn nhiều khó khăn nhưng bộ đội trên đảo đã kiên cường bảo vệ, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện.

Đảo Đá Đông bao gồm 3 điểm đảo Đá Đông A, B và C với những tòa nhà được xây dựng trên những dải san hô nổi lên giữa biển khơi. Buổi chiều trên đảo quê hương thật đẹp, nắng chiếu qua làn nước mỏng trên đảo tạo màu xanh nhạt, sóng vỗ vào viền dải san hô tung bọt trắng xóa. Lúc chiều muộn, thủy triều đang xuống thấp nên tàu phải neo lại cách đảo khoảng 800 m chờ con nước thuận lợi hơn để ngày hôm sau vào đảo.

Trên tàu KN 490, mọi người dồn cả ra boong tàu, mắt hướng về phía đảo nhỏ, mong sớm được đặt chân lên đảo. Háo hức nhất là những chiến sĩ trẻ đang chuẩn bị được nhận nhiệm vụ trên hòn đảo này. Binh nhất Nguyễn Văn Vinh, xạ thủ 12 ly 7 chia sẻ: Em đã từng đọc báo, xem trên truyền hình biết về đảo Đá Đông, nhưng không nghĩ đảo lại đẹp và gần gũi như lúc này. Từ nay, đảo sẽ là ngôi nhà và là nơi em được làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ biển trời Tổ quốc.

Đảo Đá Đông B nổi lên trên biển giữa nền bãi san hô xanh biếc.

Theo kế hoạch, chiều ngày 8-1, chúng tôi mới lần lượt được xuống xuồng máy tăng bo từ tàu lớn vào đảo. Xuồng máy chở chúng tôi có rất nhiều hàng và quà Tết từ đất liền rẽ sóng tiến vào điểm đảo Đá Đông B. Xuồng vừa cập đảo, các chiến sĩ đã niềm nở đón chúng tôi, nụ cười hiền nở trên khuôn mặt đen sạm thêm tươi tắn. Những cái bắt tay, vòng ôm thật chặt làm không khí trên đảo thêm thân tình, ấm cúng.

Chúng tôi được mời vào phòng tuyên truyền với tên gọi là phòng Hồ Chí Minh. Phòng tuy nhỏ nhưng trưng bày khá gọn gàng và trang trọng. Trên nền cờ đỏ có tượng thờ Bác Hồ. Bàn thờ đã trang trí mâm ngũ quả, cành mai và cả chậu quất mới được chuyển từ đất liền ra đảo đầy phong vị Tết.

Đá Đông B là một điểm đảo còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, công trình nhà ở xây dựng đã lâu nên đang bị xuống cấp. Đảo thuộc vùng khí hậu khắc nghiệt, nhất là cuối năm 2017 chịu tác động trực tiếp của cơn bão số 16 đã quét qua đảo nhỏ, làm ảnh hưởng một số công trình, vật dụng và vườn rau. Mặc dù trước đó bộ đội đã chủ động che chắn, chằng chống để hạn chế thấp nhất các thiệt hại. Anh em trên đảo đã chằng buộc bao ni-lông để che chắn các vườn cây, cột chặt tấm pin năng lượng điện mặt trời trên nóc nhà của đảo, di chuyển chậu cây xanh, đồ vật, tài liệu sang hướng khuất gió tránh sóng. Sau khi bão qua đã vệ sinh, sửa chữa, khôi phục những công trình hư hỏng, chăm sóc, gieo lại vườn rau. Đến nay, cơ bản các hoạt động trên đảo đã diễn ra bình thường. Chính trị viên Nguyễn Văn Phương, đảo Đá Đông B cho biết: Tuy khó khăn nhưng trong năm 2017, đảo đã giúp được hơn 20 lượt người, cấp lương thực cùng 1.500 lít nước ngọt cho ngư dân gặp nạn trên biển. Đảo đã tuyên truyền, vận động người dân nắm chắc tình hình trong khu vực ngư trường khai thác, xây dựng đảo hòa bình. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo thực hành huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống. Đảm bảo tốt hậu cần cho bộ đội, khai thác hải sản, tăng gia sản xuất được 530 kg rau xanh, hàng trăm kg cá, trị giá khoảng 30 triệu đồng để chi ăn thêm cho bộ đội và chi tiếp tục cho tái sản xuất. Năm 2017, đảo đạt đơn vị xuất sắc, vững mạnh toàn diện.

Trên đảo Đá Đông, chúng tôi gặp chiến sĩ trẻ Lương Thế Anh, 21 tuổi, quê ở Thái Bình, là chiến sĩ công tác ở đảo này. Thế Anh có dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, vừa chuyển hàng lên đảo xong, Thế Anh lại tranh thủ tiếp chuyện và dẫn chúng tôi đi thăm đảo nhỏ. "Điều quý giá và ấn tượng nhất ở trên đảo này là anh em đoàn kết và sống với nhau rất tình cảm. Tuy là đảo khó khăn nhất vì thường thiếu điện vì hệ thống pin năng lượng mặt trời đã cũ, xuống cấp, nhưng anh em đã cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - Thế Anh tâm sự. Thế Anh còn đưa chúng tôi đi tham quan các vườn rau trên đảo. Những luống rau đã lên xanh, giàn mồng tơi trên đảo đã ra lá xanh non mơn mởn, đủ để cho bộ đội trên đảo đảm bảo được bữa ăn hàng ngày. Trong hầm lạnh có rất nhiều loại cá biển đánh bắt được đang bảo quản để dành ăn dần, cải thiện đời sống.

Buổi chiều, khi chiến sĩ trên đảo bắt đầu chuẩn bị bữa ăn chiều thì cũng là lúc chúng tôi phải tranh thủ rời đảo trước lúc thủy triều rút xuống. Chào cán bộ, chiến sĩ ra về, niềm yêu thương đọng lại. Lên xuồng trở lại tàu KN 490, mọi người vẫn nhớ như in lời nhắn về đất liền của Trung úy Nguyễn Văn Thiệp, cán bộ quản lý dùng máy trên đảo Đá Đông B rằng: Cảm ơn những món quà, tình cảm chân thành của người dân từ đất liền. Chúng tôi hứa quyết tâm vượt mọi khó khăn giữ vững đảo, trở thành chỗ dựa vững chắc để ngư dân và nhân dân trên đất liền yên tâm đón tết, vui xuân và khai thác hải sản trên vùng biển quê hương. Ở đây đã có chúng tôi giữ vững biển trời của Tổ quốc.