Mang mùa xuân ra đảo

LTS: Hằng năm, khi tết đến, xuân về, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân (Tp. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) lại tổ chức các chuyến tàu ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Trên hành trình vượt biển hơn 1.000 hải lý, dự kiến kéo dài 20 ngày, bắt đầu từ ngày 6-1 qua các đảo phía Nam của huyện đảo Trường Sa, gồm các đảo: Trường Sa, Trường Sa Đông, Đá Đông, Đá Lát, Đá Tây. Phóng viên Ngũ Anh Tuấn, Báo Ninh Thuận đi cùng đoàn trên tàu KN 490 sẽ ghi nhận, phản ánh các hoạt động của chuyến đi ý nghĩa này qua Nhật ký Hải trình “Trường Sa thân yêu”.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lại tổ chức những chuyến tàu từ đất liền ra Trường Sa mang các nhu yếu phẩm và hơi ấm từ đất liền đến với quân dân huyện đảo Trường Sa…

Ngày 6-1, tại quân cảng Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khởi hành 4 chuyến tàu mang quà đón Tết Nguyên đán, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 ra tặng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tặng quà cho các chiến sỹ lên đường làm nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, 4 đoàn công tác của các tàu HQ 996, KN 490, HQ 571 và HQ 561 sẽ đến thăm, tặng quà Tết chiến sỹ và nhân dân các đảo thuộc Trường Sa trong vòng khoảng 20 ngày. Tham gia tuyên truyền trong chuyến công tác này có phóng viên các báo, đài phát thanh và truyền hình Trung ương và các địa phương. Những chuyến tàu vào dịp này luôn mang ý nghĩa và tình cảm đặc biệt của đất liền gửi tới quân và dân đảo xa.

Trước giờ xuất bến, Quân cảng Cam Ranh vô cùng tấp nập, nhộn nhịp. Những chuyến xe nối đuôi nhau từ Lữ đoàn 146 mang nhu yếu phẩm bốc xếp lên các tàu ra Trường Sa. Sau một thời gian chuẩn bị hàng trăm tấn hàng của Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đoàn thể, các địa phương trong cả nước gửi tặng khắp các đảo đã được tập kết, đưa xuống tàu an toàn. Đây là những nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo cho sinh hoạt của quân, dân trên đảo và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh các loại thực phẩm khô, rau xanh, củ quả... quà Tết còn có gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong để gói bánh chưng xanh.

Năm nay, do biết các đảo Trường Sa chịu ảnh hưởng của mưa bão, khó khăn trong việc chăm sóc rau, cây xanh nên các địa phương đã gửi nhiều loại rau, củ, quả, hạt giống, đất dinh dưỡng, phân vi sinh để giúp quân dân trên đảo có thêm điều kiện đón Tết ấm cúng, đầy đủ. Một số loại thực phẩm, hoa quả đã được lực lượng hậu cần cẩn thận đưa vào bảo quản trong phòng lạnh của tàu để bảo đảm chất lượng.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân cho biết:  Năm nay quà Tết đã gửi đến với quân dân huyện đảo Trường Sa kịp thời, chất lượng đảm bảo. Qua đây, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm thấy ấm lòng hơn và gần với đất liền hơn. Thay mặt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã quan tâm, gửi nhiều tình cảm, quà tặng ý nghĩa cho quân và dân trên đảo. Chúng tôi xin hứa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết năm nay, quân và dân huyện đảo Trường Sa tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo chu đáo từ của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân cả nước. Thời điểm trước khi đoàn tàu xuất phát đã có hàng chục đoàn đại diện cho các địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp tới tặng quà và chúc Tết quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đúng 17 giờ cùng ngày, 4 chuyến tàu cùng nổi hồi còi chào Quân cảng Cam Ranh, rẽ sóng ra khơi. Người đi, người ở thật xúc động nhưng luôn vững niềm tin, một lòng sắt son và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ vì biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.