Việt Nam đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm trên Biển Đông

Là một quốc gia lớn của khu vực và thế giới, Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 15-6 trước thông tin Lầu Năm góc (Hoa Kỳ) đưa ra, rằng Trung Quốc đang hoàn thành quá trình quân sự hóa trên các biển đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa.

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này”, bà Hằng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã giải thích bình luận của Tổng thống nước này về các binh sĩ đã từng tham chiến tại Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Nguồn www.chinhphu.vn