Nguyên liệu dành cho 4 người: 300gr khổ qua, 1 củ hành tây, 100gr tôm tươi, 100gr thịt ba chỉ, đậu phọng rang và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện như sau:
Hành tây xắt mỏng trộn đều với giấm và đường, để trong 15 phút cho bớt mùi hăng.
Khổ qua cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hết phần ruột, cắt lát mỏng rồi trụng sơ qua nước sôi. Lưu ý: Không trụng quá kỹ, khiến khổ qua mềm nhũn, mất ngon.
Tôm luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi, lấy sợi chỉ đen ở sóng lưng, chỉ chừa lại phần đuôi. Thịt ba rọi luộc chín rồi ngâm nước lạnh liền để thịt không bị thâm, đen và xắt thành sợi nhỏ.
Pha nước mắm chua ngọt: Hòa các nguyên liệu pha nước mắm lại rồi thêm tỏi băm và ớt trái cắt nhỏ vào.
Sau đó, cho hành tây, khổ qua, thịt ba chỉ và tôm vào cái thố lớn, tất cả trộn đều với nước mắm đã pha sẵn. Sau cùng, rắc đậu phộng rang lên trên mặt.
Món ăn này nhiều người ăn chưa quen nên cảm thấy hơi đắng, nhưng sau đó thì cảm thấy rất ngon và hấp dẫn khẩu vị.
Thùy Trang