Cách thực hiện: Cá nục bỏ ruột, lóc vẩy và rửa sạch. Sau đó, ngâm với nước muối khoảng 10 phút cho cá cứng rồi vớt ra để ráo nước. Chặt cá thành khúc vừa, đầu cá nên nhét chặt vào bụng cá, cách này giúp cho cá kho xong không bị xẹp bụng.
Bắc chảo lên bếp, cho nước mỡ heo vào, phi thơm với tỏi, ớt xay nhuyễn vào xào cho thơm, sau đó cho muối, đường, bột nêm, nước mắm và nước Coca vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết, chuyển sang màu cánh gián và hơi sánh lại là được.
Để hỗn hợp nước sốt này thật nguội rồi mới xếp cá nục vào nồi. Cho hỗn hợp này tưới đều lên cá và để cá ngấm gia vị khoảng 20 phút.
Sau cùng chỉ việc kho với lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng lắc nồi cá để ngấm đều nước sốt, thời gian chừng 40 phút. Kho cho đến khi cá tỏa mùi thơm, nước cá hơi sền sệt rồi rải thêm một ít hành lá trên bề mặt cho thơm.
Trong những ngày đầu hè, ăn cơm nóng kèm với món cá nục kho Coca –co la thì rất tuyệt .
Thùy Trang