Nguyên liệu: Cá nục, nghệ tươi hoặc nghệ bột, tỏi, hành tím, hành lá, dầu ăn và gia vị …
Cách thực hiện:
Cá nục làm sạch để thật ráo (nếu cá to có thể cắt đôi). Ướp cá với đường, nước mắm, bột nêm, hành tím, ớt giã nhỏ… trong vòng 30 phút cho ngấm đều. Đun nóng dầu ăn , thả cá vào chiên sơ hai mặt rồi lấy ra để nguội.
Phi thơm dầu ăn cùng với tỏi và nghệ giã nhuyễn rồi cho cá đã chiên sơ vào, đun cá với lửa riu riu cho đến khi cá ngấm đều gia vị. Trong quá trình nấu, nếu thấy cá ít nước có thể cho thêm một ít nước sôi vào. Tiếp tục nấu cho đến khi nào thấy nước cạn săm sắp và thịt cá săn lại, rồi cho một ít hành lá xắt dài khoảng 2-3 cm vào trước khi tắt bếp.
Khi nước cá kho keo lại và cá có một màu vàng đẹp mắt là được. Sản phẩm ngon nhất là khi ăn, thịt cá săn chắc nhưng đượm vị béo, nước kho cá thoang thoảng thơm mùi nghệ và có màu vàng đặc trưng.
T.Trang