Nguyên liệu gồm có: Đầu và vây cá hồi, xương ống heo, măng chua, cà chua, me chín, ớt, tỏi, hành tím, thơm và các loại rau sống ăn kèm như: cải xanh, cải thảo, rau muống, rau má, giá, bắp chuối, hành lá, rau ngổ… cùng một số loại gia vị.
Các bước thực hiện:
Xương ống heo hầm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để lấy nước dùng tăng thêm độ ngọt. Sau khi rửa thật kỹ, đầu cá hồi chặt thành từng miếng to, có thể loại bỏ mùi tanh của cá bằng cách ngâm với rượu trắng và gừng trong khoảng 5- 10 phút, sau đó lấy ra rửa lại lần nữa để ráo, cuối cùng mới ướp cá với một ít nước mắm, bột ngọt và hành tím giã nhỏ.
Các loại rau nhúng lẩu để riêng từng loại; cà chua cắt múi cau; tỏi, ớt và thơm băm nhuyễn. Măng chua vắt ráo, lấy một ít nước ấm cho me chín vào lọc lấy nước cốt. Phi một ít dầu với hành tím, tỏi, ớt, thơm và cà chua xào chín trở thành hỗn hợp sền sệt để làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
Sau khi đun sôi và nêm nếm nước dùng, lúc này mới cho nước cốt me và hỗn hợp nói trên vào, thêm một ít đường phèn cho đủ độ ngọt vừa phải. Lúc này mới cho đầu và vây cá hồi, măng chua vào rồi đun sôi lên lần nữa. Hành lá, rau ngổ và ngò gai xắt thành khúc chừng 2 cm cho vào sau cùng để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
Món lẩu cá hồi thường dùng nóng với bún tươi và các loại rau đi kèm.
Thùy Trang