Nguyên liệu: Gà mái, cải thìa, nấm hương, tỏi, hành ngò, bột năng, gia vị các loại…
Cách thực hiện: Thịt gà chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp gà với dầu mè, nước tương, muối, đường và tiêu xay khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị. Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi xắt làm tư hoặc sáu.
Ảnh minh họa.
Cải thìa cắt từng khúc chừng 3-5 cm, thịt gà đã ướp sẵn và nấm hương đem hấp cách thủy khoảng 30 phút cho chín mềm.
Đun sôi nước, cho vào một chút muối rồi bỏ rau cải vào luộc vừa chín tới, xong vớt ra, nhúng qua nước lạnh rồi để ráo nhằm cho cải có màu xanh đẹp. Tiếp tục lấy một tô lớn, xếp nấm hương xung quanh và xen kẽ là thịt gà và cải cho đều, tiếp tục hấp thêm lần nữa khoảng 3 – 4 phút là được.
Làm nước sốt: Hòa 1 muỗng canh bột năng với một ít nước. Bắc chảo lên bếp, cho nước luộc gà vào đun sôi rồi từ từ đổ bột năng vào cho hỗn hợp nước sánh lại, nêm gai vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, úp tô gà đã hấp ra đĩa, rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức . Sản phẩm nổi bật là màu vàng óng của thịt gà lẫn màu xanh tươi non của thân và lá cải, điểm thêm màu nâu đen của từng miếng nấm hương… khiến thực khách thưởng thức qua một lần là nhớ mãi.
Thùy Trang