5 mẹo cơ bản để có thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc

1. Vệ sinh đôi tay sạch sẽ: Rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm; rửa tay sau khi đi vệ sinh; rửa và khử trùng các thiết bị sử dụng cho việc chế biến thực phẩm; bảo vệ khu vực nhà bếp và thực phẩm để tránh các loại động vật và côn trùng.

2. Tách biệt thực phẩm sống và chín: Tách biệt các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thực phẩm khác; sử dụng các thiết bị và đồ dùng riêng biệt để xử lý thực phẩm tươi sống; bảo quản thực phẩm trong hộp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến.

3. Nấu chín thực phẩm: Nấu chín thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản; khi nấu các loại thịt gia súc, gia cầm phải đảm bảo chín kỹ, kiểm tra bên trong không còn màu đỏ. Lúc ăn các món như súp, các món hầm phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 70 độ C; hâm nóng thức ăn đã được nấu chín.

4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ; bảo quản kịp thời các thực phẩm đã nấu chín và dễ hỏng (tốt nhất là dưới 5 độ C); hâm nóng thức ăn (hơn 60 độ C) trước khi ăn; không lưu trữ thực phẩm quá lâu ngay cả việc bảo quản trong tủ lạnh; không nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

5. Sử dụng nước và dụng cụ đảm bảo vệ sinh: Sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn; lựa chọn thực phẩm tươi sống; lựa chọn thực phẩm chế biến an toàn, chẳng hạn như sữa tiệt trùng; rửa trái cây và rau quả bằng nước sạch, khử trùng, đặc biệt nếu ăn sống; không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.