1. Nguyên liệu gồm có: Rau câu tươi, hoặc khô đều được; Đường phèn là tốt nhất (nếu không, có thể dùng đường cát trắng); Gừng gọt vỏ giã nhỏ
Ảnh minh họa.
2. Cách chế biến:
Nếu là rau câu khô thì trước tiên ngâm với nước lã, đến khi nào nở ra vừa phải. (Dùng tay bấm sợi rong thấy mềm mềm là được, không nên để quá dai hay quá mềm, chè sẽ không ngon).
Mẹo : Đối với người không thích mùi đặc trưng của rong biển thì khi ngâm, ta vắt 1 ít chanh vào sẽ khử được mùi rong biển và làm rong biển trắng hơn. Tùy theo sở thích mỗi người mà đổ nước nhiều hay ít khi nấu. Thêm một ít gừng thì mới tạo ra hương vị đặc biệt. Nếu sử dụng rau câu khô, ngoài ngâm, rửa thật kỹ cần phải nhặt sạn, đá bám quanh cọng rau câu.
Sau khi ngâm xong, cho rau câu vào nồi đổ nước xâm xấp, nấu sôi lên khoảng 15 phút, cho đường và gừng vào, khuấy cho tan đường, rồi tắt bếp. Nếm thử độ ngọt theo ý thích rồi múc ra chén hoặc thố để nguội, cất trong tủ lạnh dùng dần.
Độ vài giờ sau, rau câu đông đặc lại thành chè có màu trắng ngà.Vì đặc tính của rau câu, nên khi ta nấu không cần cho bột rau câu vào, mà nó sẽ tự kết dính và đông lại.
Theo kinh nghiệm, lúc nấu người ta nhỏ vài giọt chanh với tác dụng làm cho rau câu nhanh mềm và dễ đông cứng khi nguội. Chè rau câu độc đáo hơn vì trông giống như loại thạch, không dùng muỗng mà có thể cầm từng miếng ăn. Với cái mát và hương vị tự nhiên vốn có của rau câu, ăn món chè này thật sảng khoái trong những ngày tiết trời nắng nóng.
Thùy Trang