Học sinh lớp 12 “chạy nước rút” cho kỳ thi THPT quốc gia

(NTO) Ngày 26-2-2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế thi THPT quốc gia (Thông tư Số 02/2015/TT-BGDĐT). Những quy chế mới chính thức được ban hành cũng là thời điểm các “sĩ tử” cùng giáo viên “chạy nước rút” ôn luyện cho một kỳ thi đạt kết quả cao.

Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng Quy chế thi THPT quốc gia với nhiều điểm khác và mới. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời giúp học sinh, phụ huynh nắm vững những thông tin về quy chế thi là điều đang được các trường THPT khẩn trương thực hiện. Đa số HS lớp 12 khi được hỏi đều cho biết, các em đang rất lo lắng, hồi hộp vì lần đầu tiên tham dự Kỳ thi chung quốc gia, vì vậy, bên cạnh tập trung ôn tập, ôn luyện kiến thức thì các em cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin về kỳ thi. Kênh thông tin được các em tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất vẫn là thông qua các thầy cô giáo chủ nhiệm và văn phòng nhà trường. Giáo viên bộ môn khối 12 ở các trường THPT cũng cho biết, khi có Thông tư ban hành Quy chế thi THPT quốc gia, không khí học tập tại lớp nghiêm túc hẳn. Được dự giờ thăm lớp và trò chuyện với một số HS khối 12, Trường THPT Tôn Đức Thắng (huyện Ninh Hải), chúng tôi cảm nhận được sự lo lắng, hồi hộp của các em. Trần Đắc Ty, HS lớp 12A3 của trường chia sẻ: “Em cũng như các bạn có rất nhiều lo lắng về những điểm mới trong quy chế thi năm nay, nếu mình không nắm kỹ có thể dẫn đến sai sót. Nhưng điều quan trọng lúc này là chúng em vẫn tập trung cho việc ôn luyện kiến thức. Để làm quen với cách làm bài thi, chúng em đã tìm các đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ năm trước để thực hành, thử sức mình và qua đó, tìm được cách làm bài hợp lý, mong sao đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi năm nay”.

 
Học sinh lớp 12A3, Trường THPT Chu Văn An tập giải đề thi trong giờ giải lao.

“Nội dung đề thi” cũng là một trong những boăn khoăn được nhiều thí sinh đặt ra. Theo Quy chế thi mà Bộ GD&ĐT ban hành, thì “Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12” nhưng đa số học sinh vẫn thắc mắc về cách thức ra đề như thế nào. Em Nguyễn Trọng Thương, HS lớp 12A2, Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Thuận Bắc) lo lắng: Vì Kỳ thi được tổ chức “2 trong 1”, đề ra vừa phục vụ việc công nhận tốt nghiệp THPT vừa là kết quả để tuyển sinh vào ĐH, CĐ nên em boăn khoăn, không biết mức độ đề ra như thế nào, với năng lực của mình liệu có vượt qua không?”. Em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, HS lớp 12A1, Trường THPT Chu Văn An (Tp. Phan Rang–Tháp Chàm) thì chia sẻ: “Vì đề thi được tổng hợp và gộp chung cho 1 lần thi nên em xác định phải đầu tư nghiêm túc cho tất cả các môn mình dự thi, cố gắng học đều chứ không chỉ dành thời gian cho những môn mình thích”. Cũng như năm 2014, quy định về việc được chọn môn thi (môn thi thứ 4) rất được các học sinh hào hứng ủng hộ. Những môn được các em lựa chọn nhiều nhất hiện nay vẫn là: Hóa học, Vật lý, Sinh học. Đây là những môn có đề thi trắc nghiệm, khả năng đạt điểm tuyệt đối cao và có nhiều cơ hội khi lựa chọn ngành học.

Một điểm mới nữa đang khiến HS lo lắng là quy định về các cụm thi của Bộ GD&ĐT. Theo Quy chế thi, có 2 loại cụm thi: “Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, tổ chức thi cho thí sinh ít nhất 2 tỉnh gần nhau, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tùy theo số lượng thí sinh đăng ký, có thể tổ chức cho liên trường THPT, Trung tâm GDTX của tỉnh, do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH”. Như vậy, việc xác định mục tiêu của mình để lựa chọn cụm thi đối với các thí sinh cũng hết sức quan trọng, giúp bản thân tự tin trong quá trình thi. Tuy nhiên, cũng không ít thí sinh quyết định chọn cụm thi để xét tốt nghiệp THPT chỉ vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí đi lại. HS Eamaxít Thị Mến, học lớp 12A2, Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Thuận Bắc) tâm sự: “Từ lâu em đã quyết tâm và muốn thử sức mình trong kỳ thi vào ĐH, CĐ, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ cũng không thể đưa đón em ra tỉnh ngoài dự thi nên em xác định chọn cụm thi tại tỉnh”.

Cũng theo Quy chế, điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay gồm: Điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình lớp 12. Đa phần HS lớp 12 của các trường THPT đều phấn khởi cho rằng: Việc cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 tạo thuận lợi hơn cho các em, nhiều khả năng đậu tốt nghiệp cho các em HS học lực trung bình và giúp các em khá giỏi đậu vào các trường ĐH, CĐ mình đã chọn.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7-2015, muộn hơn các năm trước 1 tháng. Đây là điều thuận lợi giúp HS có thêm thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt hơn cho kì thi. Tuy nhiên, các “sĩ tử” cũng không nên lơ là mà cần tập trung ôn luyện và nắm vững những quy định về quy chế thi để vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất.