Nguyên liệu muối dưa hành
- Hành củ: 500g (chọn hành tím vị sẽ ngon và giòn hơn)
- Muối: 100g
- Nước 300ml
- 2 quả ớt thái sợi dọc
Cách muối dưa hành chuẩn vị Tết
- Hành củ lựa chọn sơ bộ: chọn củ hành không quá to để tránh bị xốp để khi muối không bị úng nước mất vị giòn và thơm của món dưa hành.
- Hành chọn xong bạn bóc vỏ sạch, gần tới lớp vỏ màu trắng và cắt rễ.
Lưu ý: không cắt rễ hành quá sâu vào phần thịt hành vì sẽ làm cho hành dễ bị úng nước và giảm bớt mùi thơm của hành.
Bóc vỏ và cắt rễ hành xong thì banh đem ngâm với nước vo gạo, nước vôi trong, nước tro bếp hay nước pha phèn chua có thêm chút muối cho độ mặn vừa phải, măn mẳn nhằm làm cho hành trắng, giòn hơn và bớt hăng. Bạn ngâm ít nhất khoảng 1 giờ.
- Sau khi ngâm hành xong bạn đổ nước ngâm đi và rửa lại bằng nước muối pha loãng cho sạch rồi để ráo nước mới cho vào hũ muối.
- Khi cho vào hũ muối thì chưa cho nước vào cùng mà chỉ cho hành và muối vào trước (rắc muối với hành, cứ một lớp hành một lớp muối) và cho ớt thái sợi vào tạo chút vị cay đậm đà khoảng 1 giờ rồi sau đó mới cho nước vào.
Chú ý không nên cho quá nhiều nước vào hũ hành. Vì trong quá trình muối thì hành còn ra nước nữa.
nguồn: webtretho.com