Cách thực hiện như sau: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ. Dùng dao xắt gừng thành những lát thật mỏng hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng.
Ảnh minh họa.
Đầu tiên, cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này nhiều lần để loại bỏ chất cay trong gừng, đồng thời bạn có thể điều chỉnh từng đợt mứt gừng cay nhiều hay ít, tùy theo khẩu vị. Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.
Kế đó, rửa gừng lại với nước thêm vài lần nữa để loại bỏ vị chua của chanh và làm cho miếng gừng nhanh giòn hơn. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng chừng 30 phút đến 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.
Tiếp đến, cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
Cuối cùng, khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn. Sau đó, bạn để mứt gừng vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.
Thùy Trang