Nguyên liệu làm bánh flan gồm:
6 quả trứng gà: Bạn nên chọn trứng gà ta cho ngon vì có nhiều lòng đỏ; 250ml sữa bò tươi; 1 hộp sữa đặc có đường; 100g đường; 2 ống vani; 500ml nước sôi; một ít cà phê và pha sẵn và một ít nước cốt dừa. Ngoài ra, cần có khuôn làm bánh (bán sẵn ở chợ) và nồi hấp cách thủy.
Ảnh minh họa.
Cách thực hiện như sau:
Sữa tươi đổ vào xoong đun lửa to cho sôi bùng lên là được, sau đó đổ toàn bộ hộp sữa đặc và 500ml nước vào xoong khuấy đều (có thể gia giảm nước nếu bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít).
Đập 6 quả trứng ra, chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng để bánh được mịn không bị tanh, đánh 6 quả trứng gà cho thật nổi rồi đổ vào xoong sữa, tiếp tục đổ 2 ống bột vani, khuấy đều hỗn hợp trong xoong khoảng 3 phút là được, sau đó đổ hỗn hợp này vào các khuôn đã có sẵn caramen.
Tiếp tục, cho khuôn làm bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín.
Trong quá trình hấp cách thủy, cần thường xuyên mở nắp nồi lau hơi nước nhằm tránh hơi nước làm rổ mặt, ảnh hưởng đến độ ngon và vẻ đẹp của bánh.
Bạn có thể kiểm tra bánh chín bằng cách dùng cây tăm xăm vào bánh, nếu bánh không dính tăm có nghĩa là đã đạt yêu cầu.
Lấy khuôn bánh ra, để nguội, cho vào tủ lạnh dùng dần.
Khi ăn, ta rưới thêm một ít nước cốt dừa, cà phê và đá bào nhuyễn để trên mặt (tùy theo sở thích từng người). Bánh kem sẽ có độ béo của trứng, của nước cốt dừa và sữa bò, vị thơm của cà phê lẫn trong vị ngọt của caramen, một chút mát lạnh của đá bào càng khiến ta thêm cảm giác thích thú vào những buổi trời nóng bức.
Thùy Trang