Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

(NTO) Dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban chỉ đạo Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP kiểm tra các mặt hàng bánh trung thu.Ảnh: Diễm My

Hàng năm, cứ đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP, toàn tỉnh hiện có 1.360 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 3.587 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 3.052 cơ sở dịch vụ ăn uống. Đó là chưa kể đến những điểm thức ăn đường phố khó kiểm soát về chất lượng ATVSTP. Để công tác đảm bảo ATVSTP có hiệu quả, Ban chỉ đạo Quản lý chất lượng ATVSTP tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt và sản phẩm từ thịt; những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm…gây ngộ độc.

Bà Mai Thị Phương Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Để đảm bảo ATVSTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Chi cục đã phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 17-9 đến ngày 3-10. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nhãn, mác hợp quy; ngày sản xuất và hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, nguồn nước, dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn khi cần thiết nhằm phục vụ việc hậu kiểm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Được biết, bên cạnh các loại bánh trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường, thì còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân khá phong phú, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về chất lượng ATVSTP, nhất là các sản phẩm bánh, kẹo từ cơ sở nhỏ lẻ. Chủ tạp hóa Khánh Tuyết, ở phường Đô Vinh (Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết: “Vì bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên cửa hàng chúng tôi chỉ nhập hàng của các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng ATVSTP của cơ quan chức năng như: Kinh Đô, Đồng Khánh, Thành Phát…với số lượng có hạn, đảm bảo không bày bán bánh kẹo đã hết hạn sử dụng. Các hàng thực phẩm khác, chúng tôi kiên quyết không bán những loại có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia độc hại”.

Bà Mai Thị Phương Ngọc cho biết thêm: “Nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bảo đảm ATVSTP trong mùa trung thu năm nay, Chi cục ATVSTP tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm…tại cộng đồng dân cư. Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng ATVSTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về ATVSTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh”.

Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo ATVSTP.