Cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm

Tại cuộc họp chiều 7/8 ở Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm nhận định không thể lơ là ttrước nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm.

Điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus phát triển cộng thêm mức độ bảo hộ vaccine còn thấp và sự buông lỏng kiểm soát vận chuyển nhất là những tỉnh biên giới có thể khiến dịch cúm gia cầm bùng phát bất cứ lúc nào.

Đáng lo ngại là chỉ sau thời gian ngắn tạm ngừng, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại một số tỉnh, thành ở đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ gồm: Quảng Bình, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Tĩnh. Các ổ dịch xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác chủ yếu trên đàn thủy cầm nuôi trong hộ gia đình, vịt chạy đồng….Ngoài 2 địa phương mới ghi nhận dịch cúm gia cầm là Hải Phòng và Hà Tĩnh, tại tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát sinh dịch cúm gia cầm trên gần 10 xã.

Tính đến nay, gần 3 triệu liều vaccine cúm gia cầm đã được cấp cho các địa phương và số lượng gia cầm chết và tiêu hủy của các địa phương là gần 100.000 con.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nêu rõ, cúm gia cầm đã và đang xuất hiện tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, nguy cơ dịch lây lan là rất lớn do đối với miền Bắc do hiện nay hiệu lực của vaccine cúm gia cầm còn thấp chỉ khoảng 60% mức độ bảo hộ. Đặc biệt đây là vi rút cúm gia cầm có thể gây tử vong trên người, vì vậy, các địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch cúm A H5N1, Chỉ thị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của Bộ NN&PTNT.

Cũng tại buổi giao ban, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo chuẩn bị tổng kết đánh giá việc sử dụng vaccine chống dịch tai xanh và đề ra kế hoạch trong thời gian tới. Trong đó chú trọng đến phát huy tính chủ động của địa phương trong phòng chống dịch.

Nguồn www.chinhphu.vn