Theo y học hiện đại, chất xơ trong rau cần làm gia tăng tính mẫn cảm của insulin làm hạ đường huyết, bảo vệ tuyến tụy, ngừa xơ cứng mạch; tinh dầu có tính kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa. Cần tây được dùng “lọc” máu có mỡ máu cao, chữa tăng huyết áp, giảm béo, kích thích tuyến thượng thận, giải nhiệt, lợi tiểu, thông mật, chống hoại huyết (chảy máu), kháng khuẩn, lành vết thương, chữa thấp khớp kể cả thống phong (gút), sỏi tiết niệu, các bệnh phổi, viêm miệng họng và chữa một số bệnh ngoài da.
Để chữa suy nhược thần kinh, phòng ngừa cao huyết áp, rối loạn chức năng tiêu hoá, gan, thận…nên thường xuyên dùng những món ăn chế biến từ rau cần tây, một loại rau dễ tìm, có lợi cho sức khoẻ. Sau đây là công dụng của cần tây:
- Chữa viêm miệng, họng: Cần tây tươi (50g) rửa sạch giã nát với ít muối rồi vắt lấy nước cốt súc miệng. Nếu bị viêm họng thì ngậm, hoặc nuốt dần.
- Chữa khó tiêu, biếng ăn: Cần tây tươi ăn làm rau sống ăn hằng ngày khoảng 30g.
- Chữa bí tiểu tiện: Rửa sạch 50g cần tây tươi và vò nát, hãm trong nước sôi uống dần.
- Chữa nội nhiệt, phục nhiệt trong máu: Nấu canh cần tây với tôm, thịt ăn hằng ngày.
- Chữa mỡ trong máu cao, tăng huyết áp: Cần tây (500g), táo đen bỏ hạt (250g). Nấu chín, uống nước, ăn cái.
- Chữa tiểu đường (kèm mất ngủ): Rễ rau cần tây (90g), toan táo nhân (10g). Nấu nước uống.
- Chữa phong thấp: Cần tây tươi (1kg toàn cây), phơi khô mỗi lần dùng 150g sắc còn 3 bát còn 1 bát chia 3 lần uống trong ngày.
- Chữa thận dương hư, tăng huyết áp: Cần tây (100g), củ năng (20g), đỗ trọng (10g), thịt bò tươi (200g), các vị thái nhỏ, nước luộc gà (300ml). Phi thơm hành, dầu rồi cho các vị vào đảo đều. Tiếp tục cho nước luộc gà vào đun nhỏ lửa 25-30 phút. Chia 2-3 lần ăn trong ngày, ăn nóng.
- Chữa da lở loét: Cần tây tươi (30g) rửa sạch, giã nát, đắp lên vết lở loét. Khi vết thương đã khô, lấy nước cốt thoa lên thường xuyên sẽ chóng lên da non, sẹo đẹp.
- Chữa tăng huyết áp: Toàn cây cần tây (100g) sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định thì thôi.
- Bổ thận hạ huyết áp: Cần tây (100g), quả dâu ta chín (100g), nấm hương (30g), thịt nạc heo (100g) và gia vị. Phi thơm dầu với tỏi cho thơm sau đó cho thịt heo đã ướp gia vị và dâu ta, nấm hương vào đảo đều cho thấm. Tiếp tục cho nước luộc gà (300ml). Đun nhỏ lửa 25-30 phút chia 2-3 lần ăn trong ngày.
Cần tây có chứa nhiều dinh dưỡng và chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, các bà nội trợ không nên cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 1 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 2,5 lần, nếu ăn sẽ bị ngộ độc và những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây.
Nguồn Báo Nông nghiệp Việt Nam