Bệnh thiếu máu ở phụ nữ

Bệnh thiếu máu ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của chị em.

 Tại sao phụ nữ thường bị thiếu máu?

Phụ nữ thường bị thiếu máu do bị chảy máu nhiều trong khi "vượt cạn”, bị ra máu nhiều trong “kỳ nguyệt san” và trong một số trường hợp khác như bị sẩy thai, chảy máu dạ dày…

Cơ thể thiếu máu sẽ gây thiếu chất sắt. Vì thế phụ nữ cần bổ sung 15 miligrams chất sắt mỗi ngày, với nam giới cần 10 miligram chất sắt mỗi ngày.

Những phụ nữ đang mang thai cần bổ sung lượng chất sắt nhiều hơn so với bình thường vì chất sắt cần thiết cho cơ thể người mẹ, tốt cho sự phát triển của các cơ và các tế bào máu đỏ của bào thai.

Chức năng của chất sắt trong cơ thể?

Sắt là thành phần chính tạo nên hemoglobin và các tế bào máu đỏ, giúp các tế bào máu đỏ vận chuyển ôxy đến các bộ phận của cơ thể.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu do thiếu sắt: cơ thể yếu, mệt mỏi, bị sưng lưỡi, xanh xao và dễ bị dị ứng. Thiếu máu thường khó phát hiện vì nhiều người nghĩ rằng những biểu hiện của bệnh là do làm việc mệt mỏi gây nên.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như các loại thịt đỏ, gan (ảnh minh họa)

Phụ nữ nên làm gì để ngừa bệnh thiếu máu?

Chị em nên dùng viên nang bổ sung vitamin có chứa chất sắt để thay thế lượng sắt mất đi trong thời gian “nguyệt san”, trước và sau khi sinh con hoặc trong các trường hợp cơ thể mất nhiều máu.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như các loại thịt đỏ, gan, nho khô, bông cải xanh, các loại quả thuộc họ đậu, hoa quả sấy khô, lòng đỏ trứng và ngũ cốc.

- Tham khảo tư vấn từ bác sĩ để ngăn ngừa, giảm và điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả.

Nguồn EVA.VN