Hải sản như tôm, cua, mực, sò, hến chứa các vitamin và khoáng chất cũng tương tự như cá hồi, ngoài các axit béo thiết yếu omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nhiều loại hải sản tốt cho người bị bệnh tim mạch
Các chuyên gia cho rằng, không giống như pho mát, thịt đỏ và các loại thức ăn nhanh, chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao. Tiêu thụ hải sản sẽ khiến bạn không làm tăng mức cholesterol xấu trong máu.
Jackie Lynch- chuyên gia sức khỏe tim mạch của trang web well-weell.well.co.uk tiết lộ rằng nên cố gắng ăn hải sản tươi sống thay vì các sản phẩm đông lạnh chứa hàm lượng natri cao.
Dưới đây là một số hải sản có lợi ích sức khỏe cho sức khỏe tim mạch, theo tiết lộ của Lynch:
1. Cua
Lynch cho biết, ăn hải sản như cua giàu protein và axit béo omega-3. Những thực phẩm này cũng rất giàu khoáng chất cần thiết như selen, crôm, canxi và kẽm. Cua cũng có mức calori thấp tức chỉ có 128 calo trong 100 gam. Nhưng Lynch cảnh báo tiêu thụ cua không nên quá thường xuyên, đặc biệt là cho những người thường có mức cholesterol cao.
2. Mực
Các chuyên gia tiết lộ rằng mực là một nguồn hải sản giàu protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt. Chất dinh dưỡng có trong mực tốt cho sự hấp thụ của cơ thể, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và hình thành tế bào máu đỏ. Nhưng bạn nên tránh tiêu thụ mực chiên thay vì hấp, luộc, nướng.
3. Hàu, sò
Cũng giống như các loại hải sản khác, hàu và sò có hàm lượng kẽm, protein, omega-3 cao và ít cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định rằng hàu, sò có chứa tyrosine nhiều axit amin, giúp cải thiện tâm trạng và kiểm soát mức độ căng thẳng. Hàu cũng có chứa kẽm nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác, giúp hỗ trợ sức khỏe sinh sản và tình dục, đặc biệt là ở nam giới.
4. Trai
Trai là một loại thuộc họ động vật thân mềm có chứa nhiều selen, sắt, axit folic, vitamin A, vitamin B, kẽm và i-ốt, hóa chất giúp tuyến giáp hoạt động để sản xuất tyrosine. Con trai cũng có hàm lượng omega-3 axit béo, axit folic và vitamin B12 cao, những dưỡng chất này góp phần giúp đối phó với sự bối rối, mệt mỏi và tổn thương thần kinh.
5. Tôm
Tôm là nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 cần thiết cho sự phân chia tế bào và khoáng chất selen có chức năng bảo vệ và hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tuyến giáp.
6. Tôm hùm
Tôm hùm có chứa một nguồn protein tuyệt vời. Tôm cũng có nhiều i-ốt, selen, vitamin B và ít mức cholesterol và calo hơn so với tôm nhỏ hoặc thịt bò. Là một trong những loại thực phẩm được coi là mặt hàng xa xỉ, tôm hùm cũng là một nguồn giàu protein tốt, không có chất béo và mức vitamin E cao để bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại.
7. Cá hồi
Loại cá này được biết đến như là một nguồn axit béo Omega-3 tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng axit béo cũng có thể giúp giảm các ca tử vong của bệnh nhân có vấn đề về tim mạch. Nghiên cứu cho thấy Omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến mù. Tuy nhiên bạn cần biết rõ và cảnh giác với độ mặn ở sản phẩm cá hồi hun khói. Do vậy, hãy kiểm tra nhãn hiệu trước khi mua cá hồi hun khói và đã tẩm gia vị.
Nguồn VTC News