Buổi sáng mùa thu, lúc ngủ dậy nhiều người thường cảm thấy đau rát cổ họng, ho... do bị viêm họng. Nguyên nhân thường là do mùa thu khô hanh, sức đề kháng của cơ thể giảm nên rất dễ bị bệnh.
Để bảo vệ đường hô hấp, nhiều người đã không ăn lạnh, không ăn cay, nhưng vẫn vị viêm. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại thực đơn của gia đình mình có mặn quá không. Các khảo sát cho thấy, khoảng 25% số người bị viêm họng mãn tính hay ăn mặn.
Ăn nhiều thịt lợn muối dễ khiến trẻ bị xơ cứng động mạch.
Thói quen ăn mặn sẽ làm giảm bớt sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi nảy nở trong đường hô hấp. Ngoài ra, thói quen này cũng làm giảm sức đề kháng của niêm mạc họng, khiến các loại vi trùng sẽ xâm nhập hơn.
Vì vậy, trong mùa thu và mùa đông, khi nấu nướng, bạn nên giảm lượng muối, ăn nhiều thực phẩm tươi. Ngoài ra, không nên ăn những thứ cay. Hạn chế đồ rang như hạt dưa, lạc vì chúng vừa mặn vừa khô, rất dễ gây viêm họng.
Khi bị viêm họng, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B như gan động vật, sữa, đỗ. Chúng có lợi cho việc làm lành vết thương, giảm viêm niêm mạc đường hô hấp. Những thức ăn có chất keo như móng giò, bì lợn, gân, cá, hải sản... cũng giúp cải thiện chứng viêm họng mãn tính.
Nguổn 24h.com.vn