Vấn đề hôm nay:

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Bao giờ hết lo!

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng không phải là vấn đề mới nhưng lại thường xuyên được đề cập đến và cân phân mà nói ngày càng làm cho nhiều người tiêu dùng phải lo ngại.

(NTO) Sự lo ngại này có mấy lẽ: Trước tiên bằng trực quan thì trong những ngày gần cuối năm này hàng quán, nhất là hàng ăn uống có dịp “bung” ra, nhiều nhất là lề đường, vỉa hè với giá cả hết sức “bình dân”. Giá rẻ tất nhiên là “chất lượng” cũng tương xứng với giá và mấy ai biết được ở những quán lẩu bò, lẩu dê, lẩu cá; quán phở bò, gà; quán cơm với đủ loại món ăn… liệu người bán thực sự sử dụng thực phẩm tươi sống, không dùng các loại hóa chất bị cấm để “luộc” lại thực phẩm ôi, hư để bán cho thực khách!

Đó là chưa nói đến các yếu tố khác như gió bụi, nước rửa tô, chén quá bẩn… rất có hại cho sức khỏe của người dùng. Trực quan là vậy, còn những điều không nhìn thấy như sử dụng các chế phẩm, hóa chất… trong nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, sản xuất nông sản và có lẽ điều tai hại nhất là sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… cho rau xanh theo kiểu phun thuốc, sáng cắt bán. Và người tiêu dùng bị “đầu độc” bởi người sản xuất nhưng vẫn rất “vui vẻ” chấp nhận! Điều cũng rất đáng quan tâm là trong dịp Noel và Tết âm lịch sắp tới cũng là thời điểm mà các cơ sở sản xuất thực phẩm đẩy mạnh hoạt động. Bên cạnh những cơ sở làm ăn chân chính vẫn còn không ít cơ sở luôn lấy “lợi nhuận” làm “mục tiêu” nên bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng các hóa chất độc hại đưa vào sản phẩm để tung ra thị trường với giá rẻ…

Được biết, trong năm 2011 cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh việc kiểm tra vệ sinh ATTP với trên 6.750 đợt kiểm tra (tăng 15,3% so cùng kỳ) và đã đánh giá có 75% số cơ sở đạt yêu cầu. Tuy nhiên đây cũng chỉ là con số bề nổi. Yêu cầu cần đặt ra hiện nay là làm thế nào để quản lý tốt chất lượng các sản phẩm đầu vào của thực phẩm như không bị nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm… đồng thời có cảnh báo và kiểm tra xử lý những cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, những hàng quán không bảo đảm các yêu cầu theo quy định của ngành Y tế… Hơn bao giờ hết trong khi chờ ngành chức năng “ra tay” thì chính người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức cần thiết khi mua, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình…