Với nỗ lực cải tiến chất lượng, đổi mới mẫu mã, bao bì cho sản phẩm của mình, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh đã thành công trong việc biến một loại gia vị thuần túy trở thành món quà biếu tặng ý nghĩa, thiết thực mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Chị Lê Thị Thủy Tiên ở phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết, hai năm trở lại đây, gia đình chị chọn mua nước mắm truyền thống để làm quà Tết biếu tặng đối tác, người thân, bạn bè vì đây là sản phẩm truyền thống đặc sản địa phương mà gia đình nào cũng cần đến, có thể dùng quanh năm, đặc biệt là trong mâm cơm gia đình những ngày đầu năm mới. Hơn nữa, các sản phẩm nước mắm truyền thống ở Ninh Thuận hiện nay đều được chứng nhận OCOP, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, lại được đầu tư mẫu mã đẹp mắt và sang trọng, rất phù hợp làm quà biếu, tặng.
Bản thân các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng thừa nhận, mùa Tết năm nay rộn ràng hơn bởi sản phẩm này đang được đón nhận tích cực dưới dạng quà Tết. Nước mắm vẫn làm theo công thức truyền thống nhưng vỏ chai được thiết kế đẹp với những hình ảnh và tông màu chủ đạo mang ý nghĩa chào đón Tết. Đặc biệt, các cơ sở còn thiết kế các giỏ nước mắm nhỏ xinh, đóng thành hộp giấy, bên ngoài hộp là câu đối và lời chúc Tết trang trọng. Bao bì, mẫu mã cũng được thiết kế theo xu hướng sống xanh, tối giản, thân thiện môi trường.
Cơ sở sản xuất nước mắm Quang Minh Cà Ná ra mắt dòng sản phẩm cao cấp nhãn hiệu “Phúc” như một lời chúc phúc năm mới đến khách hàng.
Ông Trần Đình Toan, lão niên trong nghề làm nước mắm truyền thống ở xã Phước Diêm (Thuận Nam) cho biết: Nghề làm nước mắm ở xã Cà Ná và Phước Diêm nổi tiếng từ xưa nhờ nguồn cá cơm và công thức ủ chượp của người dân làng biển chỉ có muối với cá, tuyệt đối không thêm chất bảo quản. Trước đây người dân làng nghề chỉ rót nước mắm vô can nhựa rồi xách đi bán, không biết đầu tư hình thức mẫu mã bên ngoài. Mấy năm nay, con cháu, thanh niên trẻ trong làng được học hành bài bản ở các thành phố lớn quay về thiết kế lại mẫu mã, bao bì rồi tìm đủ kênh bán hàng nên nước mắm Cà Ná bán rất chạy, đặc biệt là cao điểm tết Nguyên đán.
Khá thành công trong việc kinh doanh và tạo dựng hình ảnh mới mẻ, sang trọng cho nước mắm truyền thống, anh Trần Hoàng Uy, quản lý cơ sở sản xuất nước mắm Chi Ninh ở xã Cà Ná (Thuận Nam) chia sẻ: Doanh số bán các sản phẩm nước mắm truyền thống để làm quà tặng trong dịp Tết đang có doanh thu tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Trước giờ không ai nghĩ nước mắm sẽ trở thành món quà Tết, nhưng nhiều năm trở lại đây, nhất là dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nước mắm truyền thống đã thể hiện được giá trị trên thị trường quà tặng khi xuất hiện với mẫu mã đẹp, sang trọng, chất lượng cao.
Người tiêu dùng mua nước mắm Chi Ninh Cà Ná dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 được tặng kèm xấp bao lì xì.
Để đáp ứng nhu cầu làm quà tặng dịp Tết, anh Uy cho biết, cơ sở đã tiến hành loại bỏ toàn bộ chai nhựa, thay thế bằng chai thủy tinh vừa sang trọng, vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời đa dạng quy cách đóng gói như thùng quà tặng 6 chai, 4 chai hay giỏ quà 1 chai, 2 chai... đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Các thùng giấy, hộp đựng và nhãn dán trên chai nước mắm đều được thiết kế với tông màu đỏ và vàng đặc trưng Tết Việt, bên ngoài có thêm một túi giấy màu đỏ có quai xách sang trọng, thích hợp làm quà tặng. Năm nay, cơ sở còn tặng kèm xấp bao lì xì và bộ đũa gỗ để kích cầu tiêu dùng. Nhờ đầu tư công nghệ, thay đổi mẫu mã đẹp mắt, bắt nhịp nhanh với nhu cầu của thị trường, sản phẩm nước mắm của gia đình ngày càng nhận được sự quan tâm và đón nhận của khách hàng, trở thành món quà đậm chất đặc sản vùng miền trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Không chỉ đầu tư đổi mới về hình thức bao bì sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh không ngừng nghiên cứu cải tiến chất lượng. Để giảm mùi, giảm mặn cho sản phẩm nước mắm truyền thống, Công ty TNHH Thực phẩm và Gia vị JiJi Ninh Thuận ở xã Tri Hải (Ninh Hải) đã sáng chế phương pháp dùng nước ép trái thơm thay thế chất tạo ngọt tổng hợp giúp trung hòa độ mặn của muối, tạo ra hương vị nước mắm thơm ngon tự nhiên. Ngoài ra, cơ sở còn đầu tư máy móc, dây chuyền hiện đại thực hiện công nghệ cô nước mắm chân không và tách muối tự động để tăng đạm, giảm mặn cho nước mắm truyền thống.
Hộp quà Tết nước mắm JiJi được làm từ chất liệu thân thiện với môi trường.
Hiện nay, công ty đang hoàn thiện hồ sơ tham gia Chương trình OCOP cho sản phẩm nước mắm JiJi. Chị Hoàng Thị Phương Anh, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Định hướng phát triển nước mắm JiJi là sản phẩm quà tặng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường, công ty đã thiết kế toàn bộ chai nước mắm với dung tích 200ml bằng chất liệu thủy tinh cao cấp, hộp đựng bên ngoài làm bằng giấy kraft có thể tái chế nhiều lần, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Tuy chỉ mới xây dựng thương hiệu 2 năm nay, nhưng sản phẩm nước mắm JiJi đã trở thành món quà tặng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Truyền thống không nhất thiết phải xưa cũ. Tiên phong cải cách ngoại hình, đầu tư nâng cao chất lượng, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh đã khai thác hiệu quả giá trị quà tặng của loại gia vị này, không những tạo được sự chú ý đến khách hàng mà còn góp phần làm thay đổi cách nhìn nhận và suy nghĩ của người tiêu dùng về một sản phẩm truyền thống. Không chỉ là một loại gia vị, là linh hồn của ẩm thực Việt mà nay nước mắm còn trở thành món quà xuân tinh tế được trao tay trong dịp Tết cổ truyền.
Minh Thương