Cách làm mứt khoai lang

Nguyên liệu: 1 kg khoai lang ruột vàng; 500 gr đường kính trắng; Vanilla; Nước vôi trong.

Cách làm: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát hoặc miếng vừa ăn. Độ dày chỉ khoảng 1 cm là được. Sử dụng vôi sống ngâm vào nước, lọc phần nước trong khi vô đã lắng hết cặn ở dưới. Thả các miếng khoai lang vừa cắt vào nước vôi trong khoảng 5 tiếng. Sau đó, vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bỏ đi mùi vôi. Đây là bước quan trọng để khoai lang cứng hơn, khi sên mứt, khoai không bị nát.

Ướp khoai lang với đường theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg khoai là 500gr đường. Thi thoảng dùng đũa dảo đều để đường thấm đều vào khoai. Khi thấy đường đã tan hết (5h sau) thì mới bắt đầu đến bước xào khoai lang.

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, để lửa liu riu và dùng đũa đảo đều liên tục. Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì cho vanilla vào tạo mùi thơm ngon, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm mứt khoai lang deo dẻo, bùi thơm rồi. Khi mứt khoai lang còn đang nóng cần để một lúc cho nguội hẳn, bỏ vào lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn nhé.