Tin tổng hợp

* Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phát triển Du lịch (DL) tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2024, công tác quản lý nhà nước về DL được quan tâm, nhiều hoạt động được tổ chức thực hiện có hiệu quả, góp phần tạo cơ sở vật chất phục vụ phát triển DL tỉnh nhà. Công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực Bãi Kinh và khu vực Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải được quan tâm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh và tổ chức 01 kíp tàu neo đậu tại vịnh Vĩnh Hy để tuyên truyền và đã tổ chức cho các chủ nhà hàng nổi, bè nổi và chủ các phương tiện thủy nội địa ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định khi hoạt động tại khu vực Bãi Kinh, Vĩnh Hy (đã tổ chức ký 139 bản cam kết), phát hành hơn 200 tờ rơi đến các người dân và hộ kinh doanh nắm, hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động thủy nội địa tại khu vực Bãi Kinh, Vĩnh Hy; công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, công tác kiểm soát, quản lý chặt chẽ người, phương tiện hoạt động trên biển, đăng ký, kiểm soát 5.106 chuyến tàu/68.307 lượt người tại khu vực Vĩnh Hy, Bãi Kinh; trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức 14 lượt tàu tuần tra/133 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, tổ chức tuần tra trên địa bàn 1.047 lượt tổ/5.273 cán bộ chiến sỹ tham gia; xử lý vi phạm hành chính 8 vụ/8 người. Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tổ chức kiểm tra thường xuyên các Công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh lưu trú DL, nhà hàng, điểm tham quan, vui chơi, giải trí,... nhằm đảm bảo duy trì thường xuyên an ninh trật tự khu DL, an toàn cho du khách; giải quyết các vấn đề người ăn xin, lang thang tại các điểm tham quan DL, tạo môi trường DL lành mạnh, thân thiện.

Du khách thích thú tham quan an toàn tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Hải). Ảnh: Văn Nỷ

* Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm hiện nay được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm và phối hợp triển khai đồng bộ và có hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến xã; các văn bản về an toàn thực phẩm được ban hành đầy đủ, có sự phân công trách nhiệm giữa ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phân cấp Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn nên việc thực thi nhiệm vụ của các ngành đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực hơn; hoạt động tuyên truyền được các Sở, ngành, địa phương tăng cường triển khai thường xuyên với nhiều hình thức và nội dung phong phú; nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên; hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành được triển khai từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn với sự tham gia, phối hợp đầy đủ của các ngành chức năng vào các đợt cao điểm: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, mùa nắng nóng, mùa cao điểm du lịch trong năm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm dừng chân, nhà hàng, quán ăn, siêu thị, cửa hàng bách hóa,… nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm phục vụ cho người dân và du khách khi tham quan, ăn uống tại các điểm DL trên địa bàn toàn tỉnh, tạo ấn tượng tốt đẹp, góp phần phát triển DL tỉnh nhà. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 4.407 cơ sở, trong đó có 4.170 cơ sở đạt (94,6%), 237 cơ sở vi phạm (5,4%), trong đó phạt tiền 6 cơ sở với tổng số tiền 78,5 triệu đồng. Ngoài ra còn tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ các sự kiện tổ chức trong tỉnh, qua kiểm tra các cơ sở chấp hành tốt các quy định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.