Cách làm: Me dùng để ngào đường nên chọn loại me ta chua, trái lớn vì me sẽ nhiều thịt và cho vị chua ngon hơn nhiều so với me Thái.
Bóc vỏ me, tách bỏ sợi, ngắt từng mắt me ra. Nếu thích, bạn cũng có thể giữ nguyên quả me. Trộn đều đường nâu, muối, 1 muỗng cà-phê ớt bột trong tô. Cho me vào tô, rưới hỗn hợp đường, muối lên trộn đều sao cho phủ đều lên me.
Cho me vào nồi, đun với ½ chén nước, khuấy đều cho hỗn hợp sôi thì trút hỗn hợp đường nâu vào đảo đều, sên lửa nhỏ đến khi đường kẹo lại, hơi dính nồi là được.
Hạ lửa nhỏ, cho tiếp 1 muỗng canh bột nếp rang vào nồi trộn nhanh tay và đều cho tới khi me, đường, bột quyện với nhau, tắt bếp. Bột nếp rang chín hòa trộn vào sẽ có công dụng giúp đường khô nhanh và kẹo me lâu bị chảy nước.
Đổ đường hạt lớn trộn với 1 muỗng cà-phê ớt bột ra đĩa, cho me vừa ngào vào lăn đều 1 lần nữa
Để me hoàn toàn khô qua một đêm mới cho vào lọ kín cất ăn dần.
P.P