Lãnh đạo Trung Quốc, Nga ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ song phương

Ngày 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga vừa tiến hành một cuộc gặp "chân thành và thân tình", thảo luận nhiều chủ đề. Hai bên đã rà soát toàn diện về thành công trong việc phát triển mối quan hệ Trung - Nga trong 75 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi sâu các quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như đề ra lộ trình cho mối quan hệ và hợp tác Trung - Nga trên diện rộng.

Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ hai bên đã ký và ban hành Tuyên bố chung về việc Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Nga, đồng thời chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng, tạo động lực mới, mạnh mẽ cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung - Nga.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đặt ra những nhiệm vụ đầy tham vọng mới và các mục tiêu dài hạn cho sự phát triển của toàn bộ mối quan hệ Nga - Trung. Hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu này bằng việc ký kết một gói hợp tác liên chính phủ, liên cơ quan và hiệp định thương mại.

Trước đó, ông Yury Ushakov - trợ lý của Tổng thống Nga cho biết tài liệu này dài hơn 30 trang, nhấn mạnh bản chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung và đề ra những bước tiếp theo để phát triển toàn bộ mối quan hệ song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngoài ra, tại họp báo chung, Tổng thống Putin bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, đồng thời hoan nghênh các mối quan hệ kinh tế đang phát triển với Trung Quốc.

Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine về việc chấm dứt xung đột nhưng Kiev phải chấp nhận tình hình tại thực địa. Tổng thống Putin cũng hoan nghênh quan hệ kinh tế Nga- Trung ngày càng phát triển, nhấn mạnh điều này thể hiện "thương mại và đầu tư song phương đang được bảo vệ một cách vững chắc trước ảnh hưởng của các nước thứ ba". Ông Putien nêu rõ tỷ trọng trao đổi thương mại song phương sử dụng đồng ruble và đồng Nhân dân tệ đã vượt 90%.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới ngày 7/5 vừa qua.

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức