Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam, đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam.

Đây là lời khẳng định của bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV), trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024).

Bùi ngùi và xúc động khi nói về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Poldi Sosa, năm nay đã 80 tuổi, nhắc lại kể từ lần đầu tiên tới Việt Nam vào năm 1997, bà đã có tới 26 lần đến Việt Nam và trong tất cả các lần tới Hà Nội, bà đều vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuối hồi ký về cuộc đời mình, bà viết “Hồ Chí Minh và người dân Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời tôi”.

Bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV). Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Bà Poldi Sosa nhấn mạnh bà vô cùng ấn tượng và cảm động trước những nỗ lực phi thường của Người. Người đã đi nhiều nơi trên thế giới, làm việc vất vả, trải nghiệm cuộc đời lao động của giới cần lao. Người đã tìm hiểu, tiếp cận tư tưởng cách mạng tiến bộ, từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất để giải phóng nhân dân Việt Nam khỏi ách đô hộ của chế độ thực dân Pháp. Những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cho Việt Nam và nhân loại thực sự rất tuyệt vời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị-xã hội ở Pháp, đặc biệt là ở Paris. Người cũng từng viết báo, các bài viết của Người tố cáo chế độ thực dân và ách đô hộ hà khắc của người Pháp đối với nhân dân các nước thuộc địa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp vào tháng 12/1920. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà yêu nước vĩ đại và là còn một chiến sĩ xuất sắc trong phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc của thế kỷ XX.

Đứng trước bức hình Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trang trọng tại ngôi nhà nơi bà sinh sống, bà Poldi Sosa kể lại với tư cách đại biểu của Đông Dương trong Đảng Cộng sản Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tận dụng tối đa mọi diễn đàn để kêu gọi sự chú ý ủng hộ của những người cộng sản ở “chính quốc” cho phong trào giải phóng ở các thuộc địa.

Bà Poldi Sosa kể lại một câu chuyện rất thú vị diễn ra vào tháng 1/1924 khi Bác Hồ tới Moskva để viếng và đưa tang Lenin. Trong cái lạnh buốt -30 độ C của mùa Đông nước Nga, một thành viên Đảng Cộng sản Argentina, ông Miguel Contreras, cũng đứng xếp hàng vào viếng Lenin, cạnh người thanh niên Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc. Hai đảng viên Đảng Cộng sản đã làm quen với nhau. Trong các bài báo viết sau này, ông Contreras kể lại, khi đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hỏi ông rất nhiều về đất nước, con người Argentina, và Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất đặc biệt, tài giỏi. Trong những năm hoạt động ở châu Âu, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ liên lạc với người bạn Argentina, Contreras.

Những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá đối với cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc Cách mạng tháng Tám, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn niềm Nam, thống nhất đất nước.

Theo TTXVN/Báo Tin tức