Singapore: Tân Thủ tướng Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tối 15/5, vị thủ tướng thứ tư của Singapore, ông Lawrence Wong, đã tuyên thệ nhậm chức tại buổi lễ được tổ chức trong khuôn viên Dinh Istana.

Tương tự như lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Lý Hiển Long năm 2004, đông đảo khách mời thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Singapore đã đến tham dự buổi lễ nhậm chức nội các mới. Wong vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính để đảm bảo tính liên tục và ổn định đất nước.

Về chính trị, ông Wong đã vạch rõ 2 vai trò mà chính phủ mới tại Singapore phải thực hiện được: Một là quyết định và triển khai các chính sách cần thiết và quan trọng sau khi đã thăm dò ý kiến của các bộ phận khác nhau trong xã hội. Hai là mở rộng tương tác với công chúng, “giống như một người hỗ trợ, một người lắng nghe, một nhà môi giới trung thực”, tức là tìm cách gắn kết các nhóm khác nhau, lắng nghe quan điểm của nhau và đi đến thỏa hiệp để Singapore tiến lên.

Về kinh tế, Singapore hiện đang có trình độ phát triển cao và được xếp thứ hạng khá trong các lĩnh vực như nhà ở, y tế, giáo dục và giao thông. Ông Wong muốn Singapore trở thành một nơi có nhiều con đường dẫn đến thành công khác nhau, trong đó, người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội được đảm bảo những nhu cầu cơ bản. Khi xem xét cách tốt nhất để đưa Singapore tiến lên, chính phủ mới sẵn sàng xem xét lại các giả định cơ bản để phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu và kỳ vọng của xã hội, của khu vực và thế giới vốn liên tục thay đổi. 

Ông Lawrence Wong phát biểu tại một sự kiện ở Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Về đối ngoại, ông Wong lưu ý rằng quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra vào thời điểm có những thay đổi lớn trên thế giới rộng lớn hơn và khó đoán định. Cách tiếp cận của Singapore là bám sát lợi ích quốc gia và hành động một cách nhất quán và có nguyên tắc. Singapore hiện có uy tín quốc tế cao trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy quan hệ với ASEAN là một trong những mục tiêu hàng đầu của Singapore.

Ngay trước thềm lễ nhậm chức, các đảng đối lập đã chúc mừng ông Lawrence Wong, đồng thời cảm ơn Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Hiển Long đã phục vụ công chúng và lãnh đạo đất nước hàng thập kỷ.

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức