Kết nối nông sản Việt Nam - Italy

Trong các ngày 8-10/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tham gia Hội chợ nông sản Macfrut lần thứ 41 tại Thành phố Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna với gian hàng mang chủ đề “Vườn cây trái Việt Nam cùng các loại gia vị và thảo dược phương Đông”.

Tại phiên làm việc kết nối nông sản Việt Nam-Italy được tổ chức sau lễ khai trương gian hàng, đại diện các cơ quan trung ương và địa phương Italy cùng các doanh nghiệp đã đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Rimini hoan nghênh sự hiện diện của các đoàn địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam, mong muốn dịp này sẽ tạo cho các địa phương và doanh nghiệp hai bên cơ hội giao lưu và thảo luận về tiềm năng hợp tác nông nghiệp trên cơ sở các văn bản hợp tác nông nghiệp mà hai nước đã ký kết trong thời gian qua cũng như dựa vào thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao của Vùng Emilia-Romagna và tỉnh Rimini nói riêng.

Được giới thiệu và nếm thử các loại trái cây nhiệt đới độc đáo từ Việt Nam, đại diện Liên đoàn giới chủ nông nghiệp Italy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp hai nước thời gian tới sẽ tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam đến thị trường Italy, nhất là các loại trái cây Italy không trồng được như thanh long, chôm chôm, chanh leo, măng cụt…

Ông Renzo Armuzzi, đại diện Bộ Nông nghiệp Italy, mong muốn mời các bộ ngành và doanh nghiệp Việt Nam đến thăm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao của vùng Emilia-Romagna để trao đổi các khả năng hợp tác trong lĩnh vực chế biến, lưu trữ và vận chuyển nông sản. Tham quan gian hàng, Chủ tịch Macfrut Renzo Piraccini hoan nghênh sự tham gia liên tục của Việt Nam tại hội chợ và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác để các địa phương và doanh nghiệp hai bên có nhiều cơ hội kết nối và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, hợp tác chung.

Gian hàng Việt Nam tại hội chợ lần này nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương và doanh nghiệp nông sản trong nước thông qua việc gửi các sản phẩm đa dạng để trưng bày, giới thiệu với thị trường Italy. Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn và công ty Sao Mai đã tham dự và mang theo nhiều mặt hàng chất lượng cao như các loại nông sản nhiệt đới, các loại trà hoa, gia vị, trái cây tươi, nấm dược liệu… với đa dạng chủng loại sản phẩm và cách chế biến, tạo điểm nhấn đáng chú ý và thu hút nhiều khách tham quan đến gian hàng Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày và phiên làm việc kết nối nông sản B2B do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức tại Hội chợ, các đơn vị Việt Nam đã đi thăm và làm việc với các đối tác Italy.

Chủ tịch Tập đoàn UNITEC chuyên sản xuất các công nghệ và dây chuyền tiên tiến để phân loại rau quả tươi, ông Angelo Benedetti đã giới thiệu các công nghệ và máy móc phục vụ quy trình lựa chọn và phân loại trái cây phù hợp với các sản phẩm của Việt Nam và bày tỏ ý định sớm hiện diện tại Việt Nam để tranh thủ các cơ hội hợp tác nhiều tiềm năng. Đoàn Việt Nam cũng được giới thiệu về các công nghệ đóng gói đẹp, không dùng plastic phù hợp với hệ sinh thái và bảo vệ môi trường của công ty Cartonpack.

Khi làm việc với các nhà nhập khẩu trái cây của Italy như công ty sản xuất và chế biến rau quả Nava Srl và công ty McGarlet chuyên nhập khẩu và phân phối hoa quả hiếm và trái mùa, phía Italy cho biết hoa quả nhiệt đới, bao gồm cả từ Việt Nam, rất được đón nhận tại Italy, nhiều loại trái cây như chanh leo, dừa và thanh long của Việt Nam đã được đưa vào thị trường Italy, tuy nhiên số lượng chưa đáp ứng được nhu cầu, và mong muốn tìm kiếm các đối tác Việt Nam để nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản như dừa, gừng, lá chuối, chanh leo… từ Việt Nam.

Hội chợ cũng có nhiều phiên thảo luận chuyên môn về các chủ đề và xu hướng phát triển của lĩnh vực nông nghiệp và các cải tiến mới. Đánh giá cao chất lượng của hội chợ, các nhà triển lãm Việt Nam cho biết đây là cơ hội quan trọng không chỉ để giới thiệu các sản phẩm của mình mà còn là dịp để tìm hiểu thị trường, gặp gỡ các đối tác xuất nhập khẩu nông sản, tiếp cận các công nghệ nông nghiệp mới trên toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như nắm bắt các xu thế phát triển trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và thương mại nông sản và thực phẩm.

Theo TTXVN