Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người nhai thức ăn 40 lần sẽ tiêu hóa một lượng thực phẩm ít hơn 12% so với những người chỉ nhai 15 lần.
Việc nhai thức ăn kỹ và lâu sẽ giúp não có nhiều thời gian nhận được tín hiệu dạ dày đã no, đồng thời làm giảm thiểu lượng ghrelin - một loại hoóc môn trong dạ dày, từ đó kiểm soát cơn đói bằng cách điều hòa hệ thống tiêu hóa, tờ India Times cho biết.
Nhai thức ăn kỹ và lâu là một cách giảm cân hữu hiệu. Ảnh: Visual Photos
Cuộc nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Harbin Medical (Trung Quốc), với các thí nghiệm trên một nhóm người tình nguyện, bao gồm 16 người gầy và 14 người béo, ở độ tuổi 17 đến trên 20.
Ở thí nghiệm thứ nhất, các nhà khoa học kiểm tra cách ăn của những người béo có gì khác so với những người gầy. Mỗi đối tượng sẽ ăn một loại bánh giò và được camera bí mật ghi hình để tính xem họ nhai bao nhiêu lần trước khi nuốt.
Kết quả, mặc dù tốc độ nhai là tương đương nhau, nhưng những người béo đã nuốt thức ăn nhanh hơn người gầy.
Ở thí nghiệm thứ hai, hai bên tiếp tục ăn bánh nhưng được yêu cầu là nhai 15 lần trước khi nuốt. Bài tập này lặp lại lần nữa nhưng với tần suất nhai là 40 lần.
Nghiên cứu đã chỉ ra, khi những người tham gia thí nghiệm nhai lâu hơn, họ hấp thụ một lượng calo ít hơn 11,9%, bất kể họ béo hay gầy.
Một cuộc thử máu sau đó 90 phút cũng đã phát hiện, hàm lượng ghrelin đã giảm đối với những người nhai thức ăn 40 lần.
Các nhà khoa học nhận định: “Kết quả cuộc thí nghiệm đã cho thấy, việc ăn nhanh, ăn theo kiểu nhồi nhét sẽ là một tác nhân đáng kể gây nên tình trạng tăng cân.”
Theo VnExpress.net