Malaysia và Singapore thành lập đặc khu kinh tế chung

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 11/1, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Bộ trưởng Kinh tế Rafizi Ramli và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong về việc thành lập Đặc khu kinh tế Johor- Singapore (JS-SEZ).

Lễ ký diễn ra tại bang Johor, gần Singapore, là kết quả của việc hai nước không ngừng thúc đẩy hoạt động ngoại thương và cải thiện kết nối giao thông.

Quang cảnh lễ ký. Ảnh: TTXVN phát

Đặc khu JS-SEZ sẽ gồm trung tâm đầu tư/kinh doanh một cửa tại Johor để tạo thuận lợi cho việc xin phê duyệt và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp Singapore thành lập tại bang này. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống thông quan thông qua quét mã QR không cần hộ chiếu ở cả hai bên sẽ giúp người dân thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Kinh tế Rafizi Ramli cho biết JS-SEZ mang đến cơ hội to lớn thúc đẩy thông thương và đi lại xuyên biên giới, củng cố hệ sinh thái kinh doanh cũng như nâng cao sức hấp dẫn kinh tế của cả bang Johor và Singapore. Ông bày tỏ tin tưởng sáng kiến này mở một chương hợp tác mới trong quan hệ kinh tế song phương, thúc đẩy sự kết nối và thịnh vượng tại cả hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh JS-SEZ sẽ đóng vai trò là cầu nối để hai nước khai thác thế mạnh của nhau và nắm bắt cơ hội cùng phát triển.

Hai nước kỳ vọng JS-SEZ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của bang Johor và thu hút các khoản đầu tư đáng kể của Singapore vào địa phương này. Năm ngoái, bang Johor đã nhận được khoản đầu tư nước ngoài trị giá 70,6 tỷ ringgit (RM) vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của bang, đóng góp tới khoảng 70% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất tại bang này.

Năm 2022, Malaysia và Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau, với kim ngạch thương mại song phương tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 153 tỷ SGD (hơn 115 tỷ USD). Singapore cũng là nước đứng đầu về FDI tại Malaysia, chiếm 20,5% tổng vốn FDI của Malaysia trong năm 2022.

Trước đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã dự lễ thực hiện giai đoạn cuối của dự án hệ thống đường sắt vận tải nhanh giữa hai nước (RTS Link). Tuyến đường sắt này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2026, có chiều dài khoảng 4 km, kết nối một ga ở Bukit Chagar của Malaysia và một ga ở Woodlands North của Singapore. Với công suất vận chuyển lên tới 10.000 hành khách/giờ và thời gian di chuyển giữa hai ga chỉ khoảng 5 phút, tuyến RTS sẽ tạo thuận lợi cho hành khách di chuyển giữa Singapore và thành phố Johor Bahru của Malaysia.

Theo TTXVN/Báo Tin tức