Kỳ vọng của Tổng thống Pháp Macron với tân thủ tướng 34 tuổi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều kỳ vong khi bổ nhiệm chính khách 34 tuổi Gabriel Attal làm thủ tướng.

Tổng thống Macron viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X, gửi gắm đến tân Thủ tướng Attal: “Tôi biết mình có thể tin trưởng vào năng lượng và cam kết của ông”.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Attal là một trong những chính trị gia được yêu thích nhất tại Pháp. Trước khi được bổ nhiệm, ông Attal giữ ghế Bộ trưởng Giáo dục.

Ông Attal thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Elisabeth Borne, người đã từ chức hôm 8/1 trong cuộc cải tổ nội các mà ông Macron hy vọng sẽ tạo động lực mới cho ba năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của bản thân.

Theo hệ thống chính trị Pháp, tổng thống bổ nhiệm thủ tướng. Ông Attal sẽ chịu trách nhiệm thực thi chính sách đối nội, đặc biệt là các biện pháp kinh tế và điều phối đội ngũ bộ trưởng của chính phủ.

Thủ tướng Gabriel Attal (trái) và Tổng thống Macron. Ảnh: AFP

Kênh Al Jazeera nhận định rằng xét về tất cả các khía cạnh, ông Attal là một lựa chọn thú vị, trên mọi phương diện chính trị. Chính khách 34 tuổi này là một đề cử đáng ngạc nhiên. Ông Attal là ngôi sao đang lên trong chính giới Pháp và rõ ràng Tổng thống Macron đang hy vọng rằng ông Attal sẽ giúp hồi sinh chính phủ của mình.

“Hiện tại, ông Attal hơi giống Tổng thống Macron thời điểm năm 2017”, nghị sĩ Pháp Patrick Vignal nhận định, đề cập đến thười điểm ông Macron bắt đầu lên nắm quyền và là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại.

Trong khi đó, Tổng thống Macron đã trải qua một năm đầy thách thức gai góc, sau khi thúc đẩy cải cách lương hưu và nhập cư vào năm 2023 nhưng không nhận được nhiều ủng hộ.

Theo tờ Guardian (Anh), một trong những lý do quan trọng khiến ông Macron lựa chọn ông Attal là bởi chính khách 34 tuổi nằm trong nhóm được ưa thích nhất tại Pháp. Ông là người bình tĩnh, có kỹ năng và nhận được ủng hộ của dư luận bởi luôn cởi mở về cuộc sống cá nhân, bao gồm cả trải nghiệm từng là nạn nhân của nạn bắt nạt khi còn niên thiếu.

Theo Al Jazeera, hầu hết các chính trị gia và nghị sĩ đều nhất trí rằng ông Attal là một người giao tiếp rất giỏi và là chính trị gia đầy tham vọng. Tuy nhiên, vẫn phải chờ xem ông sẽ trở thành thủ tướng như thế nào. Chắc chắn đây sẽ là thách thức đối với ông Attal vì vấn đề lớn đối với Tổng thống Macron là không chiếm được đa số trong nghị viện. Vì vậy, bất kỳ nhân vật nào giữ ghế thủ tướng cũng có nhiệm vụ rất khó khăn là cố gắng tập hợp tất cả các bên lại với nhau nhằm cố gắng thông qua các đạo luật nào thay mặt tổng thống. Tổng thống Macron đã phải đối mặt với một quốc hội nhiễu loạn hơn do đảng của ông đã mất vị thế đa số ngay sau khi ông tái đắc cử năm 2022.

Ngoài ra, kênh Al Jazeera nhận định việc Tổng thống Macron bổ nhiệm ông Attal với hy vọng nhận được thêm ủng hộ trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6.

Đạt được kết quả tốt trong các cuộc bầu cử ở châu Âu là yếu tố quan trọng nếu ông Macron muốn duy trì tầm ảnh hưởng ở Liên minh châu Âu như trong sáu năm qua. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2019, đảng Nền Cộng hoà tiến bước (LREM) vừa được đổi tên thành Phục hưng năm 2022 của ông Macron ngang hàng về số ghế với đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) của Pháp trong Nghị viện châu Âu. Đảng của ông Macron cũng đạt tiêu chuẩn để có thể được cân nhắc cho các công việc hàng đầu của EU. Nếu RN làm tốt hơn nhiều so với đảng của Tổng thống Macron, điều đó sẽ làm giảm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo này đối với các chính sách của EU.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá ảnh hưởng của Pháp ở châu Âu đã tăng lên dưới thời Tổng thống Macron, sau khi Anh rời khỏi khối và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nghỉ hưu, mở đường cho nhiều ý tưởng của Pháp ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của EU.

Nhưng cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2024 này diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang giành được lợi thế từ Slovakia đến Hà Lan, thử thách khả năng duy trì vai trò ảnh hưởng của ông Macron trong nghị viện.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng ông Macron nên tập trung hơn vào các vấn đề trong nước. Nghị sĩ đảng Phục hưng Patrick Vignal bày tỏ ý kiến: “Tổng thống Macron rất bận rộn trên trường quốc tế, nhưng ông ấy phải quay trở lại với quốc nội và quan tâm đến các vấn đề của người dân như giáo dục, nhà ở, vốn đều là những quả bom nổ chậm”.

Theo TTXVN/Báo Tin tức