Tổng Thư ký LHQ: Thế giới cần có sự thỏa hiệp vì tương lai tốt đẹp hơn

"Chính trị là thỏa hiệp. Ngoại giao là thỏa hiệp. Lãnh đạo hiệu quả là thỏa hiệp". Đây là tuyên bố được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra ngày 13/9 trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, trước thềm Tuần lễ cấp cao Khóa họp 78 Đại hội đồng LHQ.

Tuyên bố nhằm nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo thế giới về tầm quan trọng của thỏa hiệp vì lợi ích của mỗi người dân trên thế giới. Người đứng đầu LHQ khẳng định rằng hiện không phải là thời điểm để thể hiện hay củng cố địa vị, cũng không phải là lúc để thờ ơ hay thiếu quyết đoán. Theo ông, hiện là lúc cùng nhau tìm ra những giải pháp thực tế, thiết thực và đã đến lúc thỏa hiệp vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo, ông Guterres khẳng định tuần lễ cấp cao là thời điểm có một không hai mỗi năm để các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đánh giá tình hình thế giới và hành động vì lợi ích chung, đồng thời nhấn mạnh “hành động là những gì thế giới cần hiện nay". Ông đề cập đến những thách thức to lớn mà nhân loại đang phải đối mặt và các nhà lãnh đạo thế giới cần đưa ra giải pháp cấp bách, từ tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng tồi tệ đến xung đột leo thang, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, bất bình đẳng gia tăng và sự gián đoạn nguồn cung lĩnh vực công nghệ. Theo ông Guterres, người dân đang trông chờ vào các nhà lãnh đạo để có thể tìm ra lối thoát khỏi các thách thức hiện nay, song sự chia rẽ địa chính trị đang làm suy yếu khả năng đối phó của con người.

Tổng Thư ký LHQ cũng lưu ý thực tế rằng một thế giới đa cực đang hình thành. Tuy nhiên, đa cực có thể là yếu tố cân bằng nhưng cũng có thể dẫn đến căng thẳng, chia rẽ gia tăng. Do đó, thế giới cần có sự thỏa hiệp trong bối cảnh chia rẽ, lợi ích, tầm nhìn và văn hóa khác nhau.

Ông Guterres nêu rõ: “Nếu chúng ta muốn có một tương lai hòa bình và thịnh vượng dựa trên sự công bằng và đoàn kết, các nhà lãnh đạo có trọng trách đặc biệt nhằm đạt được sự thỏa hiệp trong việc thiết kế tương lai chung vì lợi ích chung của chúng ta”. Theo ông, "tuần tới tại New York là nơi để bắt đầu" trọng trách trên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức