Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Phát biểu họp báo tối 13/9, phụ trách lực lượng cứu hỏa NT Tony Fuller nêu rõ các máy bay chữa cháy và đội cứu hỏa từ Nam Australia (SA) đã được huy động tới hỗ trợ khống chế hỏa hoạn. Đám cháy này đã hoành hành suốt hơn 1 tuần qua.

Ông Tony Fuller cho biết tính đến ngày 13/9, lửa đã thiêu rụi trên diện tích 10.000km2 tại vùng Barkly, cách Darwin, thủ phủ của NT gần 1.000km về phía Nam, và vẫn tiếp tục lan theo hướng Tây về phía thị trấn Tennant Creek do gió mạnh trên 50km/h. Các đội cứu hỏa đã căng mình suốt đêm 12/9 để thiết lập "vòng vây" quanh thị trấn này nhằm ngăn không để lửa lan rộng và bảo vệ hơn 3.000 cư dân tại đây. Các máy bay chữa cháy, cùng nhiều phương tiện cứu hỏa cũng đã hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực đó, "giặc lửa" vẫn xuyên thủng nhiều vòng tuyến ngăn chặn. Gió mạnh nổi lên trong sáng 13/9 khiến lửa lan rộng với tốc độ 5-6km/h, tiệm cận thị trấn Tennant Creek.

Trước tình hình đó, cùng ngày, chính quyền NT đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thị trấn Tennant Creek, trao thêm quyền hạn để giới chức trách địa phương này ra lệnh sơ tán cư dân và trưng dụng tài sản nếu cần.

Theo TTXVN/Báo Tin tức