7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ và trẻ sơ sinh

Ngày 12/9, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố báo cáo thường niên, trong đó nêu rõ 7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ và trẻ sơ sinh từ nay đến năm 2030.

Báo cáo tiêu đề Goalkeepers (Những người giữ gôn), do các đồng chủ tịch của Quỹ Melinda French Gates và Bill Gates là đồng tác giả. Báo cáo nhấn mạnh các dữ liệu mới cho thấy khả năng tăng sự tiếp cận toàn cầu đối với 7 sáng kiến giúp giải quyết các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Quỹ Bill & Melinda Gates công bố báo cáo thường niên, trong đó nêu rõ 7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ và trẻ sơ sinh từ nay đến năm 2030. Ảnh minh họa: Reuters

Báo cáo viết: “Bằng cách đưa những sáng kiến mới đến với những người cần trợ giúp nhất, đến năm 2030 sẽ có thể 2 triệu sinh mạng được cứu sống và thêm 6,4 triệu sinh mạng vào năm 2040. Nói cách khác, 2 triệu gia đình sẽ tránh được đau khổ".

Các tác giả báo cáo kêu gọi hành động ngay lập tức để giúp đưa thế giới trở lại đúng hướng nhằm đạt mục tiêu toàn cầu là giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ xuống dưới 70/100.000 ca sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong xuống còn 12/1.000 ca vào năm 2030.

Theo đó, những người hộ sinh và đỡ đẻ trong cộng đồng có thể thực hiện các cách thức có thể cứu tính mạng bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đó là các biện pháp can thiệp giúp giảm băng huyết sau sinh; bổ sung men vi sinh Bifidobacteria cho trẻ sơ sinh uống cùng với sữa mẹ giúp chống suy dinh dưỡng; bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng giúp tăng tỷ lệ sống ở trẻ sơ sinh; truyền sắt qua đường tĩnh mạch cho thai phụ nhằm bổ sung sắt trong thai kỳ; bổ sung corticosteroid trước khi sinh, dùng cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non để đẩy nhanh sự phát triển phổi của thai nhi; sử dụng azithromycin làm giảm nhiễm trùng ở thai phụ và ngăn ngừa nhiễm trùng chuyển sang nhiễm trùng huyết; và dụng cụ siêu âm cầm tay ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các y tá và người hộ sinh theo dõi các trường hợp mang thai có nguy cơ cao ở những nơi có nguồn lực hạn chế để đảm bảo chẩn đoán và giải quyết sớm các nguy cơ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức