Cơ quan thời tiết Australia ghi nhận các chỉ số El Nino mạnh lên

Cơ quan thời tiết Australia ngày 12/9 cho biết các chỉ số El Nino đã mạnh lên và hiện tượng thời tiết này có thể sẽ phát triển trong khoàng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, khiến thời tiết ở Australia nóng hơn và khô hơn.

Tháng 7 vừa qua, Tổ chức khí tượng thế giới cho biết El Nino đã xuất hiện ở Thái Bình Dương lần đầu tiên trong 7 năm qua.

El Nino có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như cháy rừng, bão lốc xoáy nhiệt đới và hạn hán kéo dài.

Cơ quan thời tiết Australia cho biết nhiệt độ mặt biển ở Thái Bình Dương tiếp tục tăng và Chỉ số dao động phương Nam 90 ngày - được sử dụng để đánh giá sự phát triển của hiện tượng El Nino - hiện đã vượt ngưỡng El Nino.

Ảnh minh họa: TT/Báo Tin tức

Cơ quan trên lưu ý El Nino có thể kéo dài lâu hơn bình thường và thường làm giảm lượng mưa mùa Xuân ở miền Đông Australia.

Lượng mưa giảm đe dọa mùa màng ở Australia, trong bối cảnh thời tiết khô hạn khiến chính phủ trong tháng 9 này đã phải hạ dự báo sản lượng lúa mì mùa Đông, với mức giảm 800.000 tấn.

Cơ quan thời tiết Australia cũng cho biết Lưỡng cực Ấn Độ Dương - hiện tượng tương đương El Nino của Thái Bình Dương - đang phát triển và có thể sẽ duy trì đến mùa Xuân ở bán cầu Nam. Điều này có thể giảm lượng mưa mùa Xuân ở miền Trung và Đông Nam Australia và tăng ảnh hưởng khô hạn của El Nino.

Theo TTXVN/Báo Tin tức