Phụ nữ Ninh Hải: Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thời gian qua, cán bộ, hội viên (HV) phụ nữ huyện Ninh Hải tích cực hưởng ứng, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) bằng những phần việc cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn.

Với 10.787 HV, để thực hiên có hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ninh Hải đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lựa chọn nội dung và hình thức triển khai phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. 100% cơ sở hội đã đăng ký thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động, phần việc, trọng tâm là đăng ký đảm nhận công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa dọc các tuyến đường giao thông đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, vận động HV hiến đất, góp công, góp của xây dựng các công trình công cộng. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình HV tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tuyên truyền giúp HV phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nâng cao; tập trung vận động HV phát huy nội lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua; duy trì, củng cố nâng cao chất lượng các mô hình, câu lạc bộ phụ nữ.

Hội viên Hội PN Ninh Hải đảm nhận công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa dọc các tuyến đường giao thông đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bà Đoàn Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ninh Hải, cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp hội trong toàn huyện bằng những việc làm cụ thể, cách làm hay đã lan tỏa trong cộng đồng gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, có 9/9 xã, thị trấn có văn bản đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện 23 hoạt động góp phần tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đồng thời, cho các cơ sở hội đăng ký, giúp đỡ gia đình HV đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch” và các tiêu chí “5 có, 3 sạch”. Kết quả, có 33/33 hộ đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” và 49/49 hộ đạt tiêu chí “5 có, 3 sạch”. Thành lập 1 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM tại chi hội Hòn Thiên, xã Tân Hải với 27 thành viên; 1 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại thôn An Nhơn, xã Xuân Hải với 30 thành viên. Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình, phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, chương trình mục tiêu y tế - dân số; chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, qua đó đã hỗ trợ HV và nhân dân phòng ngừa được các dịch bệnh. Nhiều hoạt động tương trợ, giúp đỡ gia đình HV có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp hội quan tâm. Trong năm 2022, các cấp hội đã vận động được 7.411 suất quà trị giá hơn 1,4 tỷ đồng, 695 kg gạo, 10 chiếc xe đạp, 1 xe lăn và hơn 251 triệu đồng tặng cho 7.513 lượt phụ nữ nghèo, khó khăn, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách, xây dựng 1 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 100 triệu đồng.

Nhằm tạo điều kiện để HV phát triển kinh tế gia đình thông qua hình thức vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ, các cấp hội tích cực khai thác và đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Hỗ trợ phát triển tỉnh giải ngân cho 4.827 hộ với số tiền hơn 17,5 tỷ đồng, nhờ đó đã giúp nhiều hộ thoát nghèo. Đồng thời, phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho 3.427 lao động, mở 19 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 538 học viên. Từ những nỗ lực, tích cực thực hiện các tiêu chí NTM, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện Ninh Hải đã và đang góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN huyện Ninh Hải tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HV thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với các phong trào thi đua của Hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, HV, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp.