Giới chuyên gia cảnh báo về 'nguy cơ tuyệt chủng' do AI

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu "nguy cơ tuyệt chủng" do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra. Đây là cảnh báo của một nhóm các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành công nghệ AI đưa ra ngày 30/5.

Theo tuyên bố được hàng chục chuyên gia ký kết, trong đó có Sam Altman - Giám đốc điều hành công ty OpenAI (Mỹ), nhà phát triển chatbot ChatGPT, việc giải quyết những rủi ro do AI gây ra phải là "một ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân".

Ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã chứng tỏ là một đột phá trong lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời nhanh chóng thu hút hàng trăm triệu người dùng mới. ChatGPT có thể sáng tác thơ, viết bài luận và mô phỏng các cuộc đối thoại từ những gợi ý ngắn gọn nhất. Thành công của ứng dụng ChatGPT đã gây ra "cơn sốt" đầu tư vào lĩnh vực này nhưng những người chỉ trích và giới chuyên gia trong ngành đã phải lên tiếng cảnh báo về rủi ro do AI gây ra.

Biểu tượng OpenAI và ứng dụng ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Mối quan ngại chung nhất là khả năng các chatbot có thể tràn ngập các trang web với thông tin sai lệch, các thuật toán sai lệch sẽ tạo ra các tài liệu phân biệt chủng tộc hoặc tự động hóa ứng dụng AI gây ảnh hưởng đến toàn bộ ngành này.

Tuyên bố mới nhất này của giới chuyên gia công nghệ được đăng tải trên trang web của Trung tâm an toàn AI, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, nhưng không nêu chi tiết về những mối đe dọa tiềm tàng do AI gây ra. Trung tâm cho biết tuyên bố ngắn gọn nhằm mở ra một cuộc thảo luận về sự nguy hiểm của công nghệ.

Trước đây, một số bên ký kết tuyên bố trên, trong đó có có Geoffrey Hinton - người tiên phong trong lĩnh vực AI, đã đưa ra những cảnh báo tương tự. Họ lo ngại nhất là sự gia tăng của cái gọi là trí tuệ nhân tạo tổng quát (artificial general intelligence - AGI) - một khái niệm được định nghĩa chung chung ở thời điểm mà máy móc có khả năng thực hiện được các chức năng trên phạm vi rộng và có thể phát triển chương trình của riêng chúng. Theo đó, con người sẽ không còn có thể kiểm soát được những cỗ máy siêu thông minh, điều mà giới chuyên gia cảnh báo có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với các loài và hành tinh. Tham gia ký tuyên bố trên còn có các chuyên gia của Google và Microsoft, hai công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI.

Theo TTXVN/Báo Tin tức