31 tỷ phú có tài sản lớn hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

31 tỷ phú, trong đó có 18 người Mỹ, còn giàu hơn cả Bộ Tài chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời điểm hiện tại.

31 tỷ phú hiện giàu hơn Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan chỉ có 38,8 tỷ USD tiền mặt trong két vào cuối ngày 26/5. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng nếu hạn mức vay không được nâng lên trước ngày 5/6, nước này sẽ lần đầu tiên vỡ nợ trong lịch sử, gây ra những cú sốc cho nền kinh tế thế giới.

Theo danh sách Bloomberg Billionaires Index, 18 người Mỹ thực sự còn giàu hơn cả đất nước quê hương của họ, trong đó có CEO của Tesla Elon Musk, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà đồng sáng lập Oracle Larry Ellison. Larry Page và Sergey Brin của Google cũng có thể tuyên bố là giàu có hơn cả đất nước của họ. Gia đình Walton của chuỗi siêu thị Wal-Mart cũng vậy.

31 tỷ phú có tài sản lớn hơn cả Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Getty Images

Bernard Arnault, Giám đốc điều hành người Pháp của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH (Louis Vuitton), đã đánh bật Elon Musk khỏi vị trí số một sau thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Musk, điều mà ông thừa nhận là không “thông minh về mặt tài chính”.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc nhằm ​​nâng trần nợ vào cuối tuần qua, văn bản của thỏa thuận này được công bố hôm 27/5 trước cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào 31/5 tại Hạ viện, nhiều người ở cả hai đảng đã phản đối một số điều khoản của thỏa thuận.

Nếu giới hạn nợ không được nâng lên trước ngày 5/6, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể thực hiện cam kết chi tiêu 92 tỷ USD đã lên lịch cho tuần đó, buộc họ phải lựa chọn những nghĩa vụ nào cần ưu tiên. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng bộ này sẽ ưu tiên thanh toán lãi cho khoản nợ khổng lồ 31,8 nghìn tỷ USD của mình, nghĩa là bất kỳ khoản thanh toán phi lợi nhuận nào - như an sinh xã hội hoặc trợ cấp y tế - có thể sẽ cạn kiệt.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng Mỹ vỡ nợ. Fitch và Morningstar đã đặt mức xếp hạng AAA của Mỹ vào diện đang được xem xét. S&P Global không làm như vậy, mặc dù họ đã xếp hạng AA+ với Mỹ kể từ lần hạ bậc trước đó vào năm 2011 và xếp hạng này chưa được thay đổi cho đến nay.

Theo TTXVN/Báo Tin tức