Cựu Tổng thống Nga cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể kéo dài

“Cuộc xung đột này sẽ còn kéo dài. Có lẽ trong nhiều thập kỷ. Đó là một thực tế mới", cựu Tổng thống Nga Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các nhà báo.

Theo đài RT, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 25/5 cho biết cuộc xung đột Ukraine sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian rất dài, có thể trong nhiều thập kỷ, và sau một lệnh ngừng bắn tiềm tàng, có thể sẽ lại tiếp tục.

Ông Medvedev cũng cho rằng không có nghi ngờ gì về việc Ukraine không có tương lai trong tình trạng hiện tại, đồng thời cảnh báo những rủi ro về một cuộc xung đột mới ở châu Âu và một cuộc chiến tranh toàn cầu.

Ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Ảnh: Sputnik

“Cuộc xung đột này sẽ còn kéo dài. Có lẽ trong nhiều thập kỷ. Đây là một thực tế mới”, cựu lãnh đạo Nga, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, phát biểu với các nhà báo. Ông nhận định rằng, cuộc xung đột có thể kéo dài vĩnh viễn, với “ba năm đình chiến, hai năm xung đột, rồi lặp lại”.

Các quan chức ở Moskva đã nhiều lần nói rằng nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine bắt nguồn từ việc phương Tây coi thường an ninh quốc gia của Nga trong nhiều thập kỷ. Trở lại năm 2021, Điện Kremlin đã cố gắng thúc đẩy NATO đàm phán về những bất bình chính trị và quốc phòng lâu nay, nhưng đã bị phớt lờ. Vào cuối tháng 2/2022, Nga đã phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" để kiềm chế mối đe dọa này, và kêu gọi quy chế trung lập, không liên kết cho một Ukraine phi quân sự hóa, yêu cầu Kiev từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO và EU, và xác nhận trạng thái phi hạt nhân của mình.

Ông Medvedev là tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, sau đó là thủ tướng cho đến năm 2020. Hiện tại, ông giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, do Tổng thống Vladimir Putin làm chủ tịch chính thức.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với những bình luận mới nhất của ông Medvedev.

Theo TTXVN/Báo Tin tức