Từ tháng 3/2023, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực

Quy định mới về xếp lương viên chức ngành giao thông vận tải; triển khai cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử; hướng dẫn về lý do chính đáng được vắng mặt khi khám nghĩa vụ quân sự… là nhiều quy định mới sắp có hiệu lực thi hành.

Hướng dẫn về lý do chính đáng được vắng mặt khi khám nghĩa vụ quân sự

Được đưa vào áp dụng từ ngày 14/3/2023, Thông tư 07/2023/TT-BQP dự kiến sẽ giải quyết nhiều vướng mắc còn tồn tại của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Thanh niên huyện Ba Vì (Hà Nội) hăng hái lên đường nhập ngũ.

Không còn quy định mơ hồ là “lý do chính đáng”, Điều 4 Thông tư 07 ghi nhận cụ thể các trường hợp được coi là có “lý do chính đáng” để không bị phạt khi vắng mặt trong buổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ… bao gồm:

1- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự bị ốm đau, tai nạn hoặc trên đường đi bị ốm đau, tai nạn phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự, gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi; cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ/chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm đau, tai nạn nặng đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.

3- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự chết nhưng chưa tổ chức tang lễ hoặc tang lễ chưa kết thúc.

4- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

5- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được lệnh hoặc nhận được lệnh, nhưng trong lệnh không ghi rõ thời gian, địa điểm do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm, hoặc do người khác có hành vi cản trở.

Quy định mới về xếp lương viên chức ngành GTVT

Từ ngày 1/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đưa vào áp dụng rất nhiều Thông tư mới quy định về cách xếp lương viên chức công tác trong các ngành mà Bộ này quản lý.

Cụ thể: Viên chức tìm kiếm cứu nạn hàng hải có hệ số lương từ 2,34 đến 8,0. Viên chức cảng vụ đường thủy nội địa; Viên chức cảng vụ hàng hải; Viên chức quản lý dự án hàng hải; Viên chức quản lý dự án đường thuỷ; Viên chức đăng kiểm; Viên chức quản lý dự án đường bộ; Viên chức kỹ thuật đường bộ; Viên chức quản lý dự án đường sắt đều có hệ số lương từ 2,1 đến 8,0.

Triển khai cấp hộ chiếu gắn chíp từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam.

Hình thức của mẫu hộ chiếu này về cơ bản vẫn giống với hộ chiếu không gắn chip đang được cấp hiện nay, chỉ khác ở là có biểu tượng con chíp ngay ở mặt ngoài. Hộ chiếu phổ thông gắn chip có tính bảo mật cao, khó sao chép, lấy cắp được những thông tin lưu trữ trong con chip, tránh tình trạng bị làm giả hộ chiếu. Trong chip cũng tích hợp nhiều thông tin như: vân tay, mống mắt, nhóm máu…

Với mẫu hộ chiếu gắn chip, người dân có thể làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh hơn qua cửa kiểm soát tự động. Hiện tại người dân muốn được cấp hộ chiếu gắn chip vẫn cần đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục và lấy dấu vân tay. Sau này, khi dữ liệu dân cư được liên thông hoàn toàn thì người dân hoàn toàn có thể làm hộ chiếu gắn chip trực tuyến ở nhà.

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với viên chức các ngành

Theo đó, viên chức nhiều ngành cũng được bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Cụ thể như sau: Viên chức là Cảng vụ viên hàng không được áp dụng theo Thông tư 44/2022/TT-BGTVT. Viên chức là Chấp hành viên thuộc ngành Thi hành án Quân đội; Thẩm tra viên thuộc ngành Thi hành án Quân đội; Thư ký thi hành án thuộc ngành Thi hành án Quân đội được áp dụng theo Thông tư 10/2023/TT-BQP.

Siết chặt quản lý trong việc tiếp nhận tiền công đức, tài trợ

Theo Điều 9 Thông tư 04/2023/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 19/3/2023), việc tiếp nhận tiền công đức, tài trợ chho di tích và hoạt động lễ hội được quy định rõ ràng để đảm bảo tính minh bạch ngay từ đầu vào.

Theo đó, tiền công đức, tài trợ sẽ được tiếp nhận theo một trong 4 phương thức sau:

1- Tiếp nhận bằng phương thức chuyển khoản: Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại.

2- Tiếp nhận tiền mặt: Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải cử người tiếp nhận, mở sổ ghi chép đầy đủ số tiền đã tiếp nhận. Đối với tiền trong hòm công đức hoặc tiền đặt không đúng nơi quy định thì gom chung và định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần thực hiện kiểm đếm, ghi tổng số tiền tiếp nhận.

3- Tiếp nhận giấy tờ có giá: Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo mở sổ ghi tên giấy tờ có giá, số tiền ghi trên giấy tờ có giá, tổ chức phát hành.

4- Tiếp nhận kim khí quý, đá quý: Cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải mở sổ ghi tên kim khí quý, đá quý và giá trị tương ứng theo tài liệu do tổ chức, cá nhân hiến, tặng cho cung cấp.

Tăng mức bồi dưỡng cho người làm việc trong môi trường nguy hiểm

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 1/3/2023). Theo Điều 24 Luật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại sẽ được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật.

Mức bồi dưỡng này hiện được chia theo 4 mức, giá trị của mỗi suất được xác định như sau: Mức 1 tăng 3.000 đồng/người/ngày, mức 2 tăng 5.000 đồng/người/ngày, mức 3 tăng 6.000 đồng/người/ngày, mức 4 tăng 7.000 đồng/người/ngày.

Bổ sung thêm nhiều dấu hiệu đáng ngờ của hoạt động rửa tiền

Tháng 3/2023 cũng là thời điểm có hiệu lực của một Luật mới là Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022. Luật này sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1/3/2023. Luật mới đã bổ sung thêm loạt dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn cử có thể kể đến như:

Trong lĩnh vực chứng khoán, bổ sung dấu hiệu: Người không cư trú thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán để chuyển tiền ra khỏi Việt Nam. Khách hàng thường xuyên bán tất cả cổ phiếu trong danh mục đầu tư và đề nghị công ty chứng khoán ký ủy nhiệm chi để khách hàng rút tiền mặt từ ngân hàng thương mại.Nhà đầu tư nước ngoài cư trú ở quốc gia, vùng lãnh thổ có rủi ro cao về rửa tiền góp vốn thành lập quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực trung gian thanh toán, quy định các dấu hiệu gồm: Có sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên ví điện tử; tiền nạp vào và rút ra nhanh khỏi ví điện tử; doanh số giao dịch lớn trong ngày nhưng số dư ví điện tử rất nhỏ hoặc bằng không. Ví điện tử của khách hàng đột nhiên nhận được một khoản tiền nạp vào có giá trị lớn bất thường. Các giao dịch trực tuyến qua ví điện tử liên tục thay đổi về thiết bị đăng nhập hoặc địa chỉ IP…

Theo TTXVN/Báo Tin tức