Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 18h00, ngày 26-9-2022

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng nhân dân, tài sản nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh, chiều tối ngày 26-9, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 4205/CĐ-UBND yêu cầu Giám đốc các Sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ quan đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung Công điện số 855/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 4179/CĐ-UBND của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 18 giờ 00 phút ngày 26-9. Thông báo, kêu gọi tất cả tàu thuyền về neo đậu nơi an toàn tại các khu tránh trú bão cho tàu thuyền quy định: Ninh Chữ, Đông Hải, Cà Ná; tổ chức sắp xếp, neo đậu hợp lý, tránh va đập, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thuỷ sản, Ban quản lý khai thác các Cảng cá, UBND các thành phố ven biển tổ chức sắp xếp, neo đậu tàu thuyền hợp lý, chắc chắn, tránh va đập, kiên quyết không để người dân nào ở lại trên tàu thuyền.

Trước đó, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 855/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 4, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả theo phương châm “Bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, không được chủ quan, lơ là. Căn cứ diễn biến mưa, bão; đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ.

Ngư dân trong và ngoài tỉnh về neo đậu tàu thuyền tại cảng Ninh Chữ tránh bão số 4.

UBND các huyện, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó tại cơ sở; kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, ngập sâu, sạt lở, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, khu dân cư có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét,…; chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống bảo đảm an toàn nhà cửa, trụ sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý khai thác các cảng cá, UBND các huyện, thành phố ven biển và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch) và các hoạt động trên biển; tổ chức theo dõi sát diễn biến của bão, thông tin, hướng dẫn, chỉ đạo các phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh, trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện khác hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để xử lý khi có tình huống.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tàu thuyền, hoạt động thủy sản và nuôi trồng thủy sản lồng bè, bảo đảm an toàn đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp... Chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, tổ chức trực ban 24/24 giờ, kiểm tra chặt chẽ tình hình các hồ chứa, phối hợp với UBND các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra; thông báo cho chính quyền địa phương phổ biến đến nhân dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan ít nhất 6 giờ trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh và tổ chức di dời dân ở vùng hạ lưu đến nơi an toàn. Theo dõi tình hình, dõi biến cơn bão, tham mưu ban hành lệnh cấm biển đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình.

Các sở ngành, địa phương, lực lượng vũ trang rà soát phương án, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, sẵn sàng sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền vận tải hoạt động trên biển, vùng cửa sông, trên sông, đặc biệt lưu ý những khu vực đã từng xảy ra các sự cố tàu vận tải khi có bão, lũ; phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trên các trục giao thông chính; triển khai công tác bảo đảm an toàn hệ thống điện, bảo đảm an toàn đối với hoạt động sản xuất công nghiệp, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và công trình đang thi công, đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm an toàn cho học sinh, khách du lịch khi xảy ra bão, lũ.

Các cơ quan Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận và các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục theo dõi, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến bão, mưa lũ, công tác chỉ đạo ứng phó của các cấp các ngành để Nhân dân biết, chủ động phòng, chống. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của bão; thường xuyên thông báo cụ thể để Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để ứng phó kịp thời với tình huống xấu có thể xảy ra.