Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp

Ngày 20/9, Chi cục Hải quan tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp lần II năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa và các doanh nghiệp (DN) có hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Chi cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều nội dung hỗ trợ DN liên quan đến đầu tư, chính sách thuế, thực hiện thủ tục hải quan cho các DN XNK. Nhờ đó, hoạt động XNK trên địa bàn có nhiều khởi sắc, lượng hàng hóa, tờ khai hải quan và số thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2018-2022 tăng cao so với các giai đoạn trước, nhất là hàng hóa tạo tài sản cố định phục vụ các dự án thủy điện và năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn. Cụ thể, tính từ năm 2018-2022, toàn tỉnh có 41 dự án đều đã hoàn thành việc nhập khẩu hàng hóa, với tổng số thuế giá trị gia tăng đã nộp gần 4.000 tỷ đồng. Các DN chấp hành tốt quy định về thuế, pháp luật về hải quan.

Đồng chí Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Hải quan tỉnh đã phổ biến, hướng dẫn những nội dung mới của các quy định về thủ tục hải quan, thuế XNK và quản lý thuế đến các DN và giải đáp các ý kiến, vướng mắc của DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Qua đó, giúp DN hiểu và nâng cao năng lực tuân thủ, hạn chế lỗi, sai sót khi thực hiện thủ tục hải quan; đồng hành với cơ quan trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động XNK.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định vai trò quan trọng của DN trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, đồng thời chia sẻ các khó khăn đối với các dự án năng lượng hiện nay do chưa có giá điện. Đồng chí, nhấn mạnh tỉnh xác định ngoài ngành năng lượng thì các ngành sản xuất chế biến, chế tạo cũng là những ngành trụ cột góp phần phát triển kinh tế. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Cục Hải quan Khánh Hòa, Chi cục Hải quan tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền các chính sách kịp thời để DN nắm bắt, thực hiện các thủ tục được nhanh nhất. Tăng cường đối thoại với DN để triển khai các giải pháp, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động XNK, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.