Đan Mạch tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho người trên 50 tuổi

Đan Mạch sẽ tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho những người trên 50 tuổi. Kế hoạch này đã được Thủ tướng Mette Frederiksen công bố ngày 22/6 khi thông báo chiến lược ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trong những tháng tới.

Bà Frederiksen cho biết :"Chúng ta không ngạc nhiên khi các biến thể mới xuất hiện và số ca mắc mới gia tăng. Tuy nhiên, điều này xảy ra sớm hơn dự kiến. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần phản ứng và chúng ta đang hành động". Bà Frederiksen cũng thông báo các nhóm dễ bị tổn thương sẽ có thể được tiêm mũi vaccine thứ 4 ngay từ tuần tới.

Tiêm phòng COVID-19 cho người dân tại Aalborg, Đan Mạch, ngày 18/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù số ca mắc COVID-19 tại Đan Mạch vẫn ở mức thấp, nhưng số ca mắc mới đang gia tăng sau khi biến chủng phụ BA.5 của biến thể Omicron được xem là lây lan nhanh hơn các biến thể khác, đã trở thành biến thể chủ đạo tại quốc gia Bắc Âu này.

Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học Israel thực hiện cho thấy liều thứ 4 của vaccine ngừa COVID-19 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ tiêm 3 liều trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức