Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B

Khi được chỉ định dùng thuốc, bệnh nhân cho dù thấy sức khỏe ổn định vẫn cần được theo dõi định kỳ. Mục tiêu của kiểm tra định kỳ là để kiểm tra trạng thái sức khỏe toàn thân; thuốc kháng virus viêm gan B có đạt hiệu quả kiểm soát tốt hay không; phát hiện sớm những tổn thương trên gan để can thiệp kịp thời.

Khi mới điều trị, bác sĩ có thể hẹn tái khám sau 1 tháng. Nếu tình hình ổn định, thời gian tái khám có thể kéo dài dần ra: 3 tháng, 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Bệnh nhân không nên ngại tới gặp bác sĩ mà bỏ qua lịch hẹn này.

Thông thường việc uống thuốc lâu dài khiến bệnh nhân có thể bị quên thuốc. Nếu không may quên uống thuốc thì tác dụng điều trị kém đi. Nếu chỉ quên 1-2 ngày thì ảnh hưởng ít, nhưng nếu quên thường xuyên sẽ khiến virus có khả năng kháng thuốc.

Vì vậy bệnh nhân nên đặt điện thoại hoặc đồng hồ chế độ nhắc thuốc. Tốt nhất là uống đúng giờ đều đặn mỗi ngày.

Để bảo vệ gan trong thời gian uống thuốc điều trị, bệnh nhân cần thay đổi lối sống:

- Không uống rượu, hút thuốc vì làm gia tăng khả năng tổn thương gan.

- Nếu muốn sử dụng thêm một loại thuốc nào, kể cả thảo dược hay vitamin, thực phẩm chức năng, giảm đau hạ sốt... cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng viêm gan B và các thuốc hiện đang sử dụng.

Một số loại thuốc có thể tương tác bất lợi với thuốc kháng virus viêm gan B và một số thuốc làm gia tăng các tổn thương trên gan...