Trên thao trường huấn luyện dân quân

Trong những ngày tháng 5 tiết trời nắng nóng gay gắt, mặc dù vậy cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân (DQ), Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh vẫn miệt mài, hăng say trên thao trường huấn luyện (HL), quyết tâm hoàn thành chương trình, khoa mục HL theo kế hoạch đã đề ra.

Trung tá Nguyễn Huy Thuần, Trưởng ban Dân quân, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đến trung tuần tháng 5 có 38/65 đầu mối DQ được HL, đạt 58,47%. Tổng số DQ được HL 3.797 đồng chí. Năm nay, nội dung, chương trình, thời gian HL đối với lực lượng DQ vẫn theo Thông tư số 69/2000/TT-BQP ngày 16-6-2020 của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết một số điều của Luật DQ tự vệ về tập huấn, bồi dưỡng, lực lượng, hội thi, hội thao, diễn tập cho DQ tự vệ. Với thời gian 15 ngày (đối với DQ năm thứ nhất) và 12 ngày (đối với các đối tượng DQ còn lại), các chiến sĩ DQ sẽ được giáo dục chính trị, HL quân sự các bài như: Một số nhận thức mới về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; DQ tự vệ làm công tác vận động Nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; giới thiệu một số loại vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao; động tác bắn súng; động tác ném lựu đạn; các tư thế, động tác vận động trong chiến đấu; từng người, tổ DQ đánh chiếm mục tiêu...

Đến bãi tập của DQ phường Thanh Sơn (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), với khẩu khí dứt khoát, dõng dạc, rõ ràng, anh Nguyễn Thái Sinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường đang lợi dụng khu đất trống, bóng mát vườn nem để tổ chức cho lực lượng DQ cơ động phường ngắm bắn súng bộ binh và luyện tập tổ DQ vận động trong chiến đấu. Giờ giải lao anh Sinh chia sẻ: Đã hai năm nay Cơ quan Quân sự thành phố đảm nhiệm luôn việc HL DQ năm thứ nhất cho các phường, xã. Vì vậy Ban CHQS phường chỉ có HL DQ năm thứ 2 đến thứ 4, DQ cơ động và DQ tại chỗ. Được trên san sẻ bớt quân số HL nên Ban CHQS phường tập trung nâng cao chất lượng HL, đồng thời chú trọng bảo đảm về chế độ, chính sách để động viên cán bộ, chiến sĩ. Theo anh Sinh, DQ phường Thanh Sơn trong thời gian tập trung HL được bảo đảm ngày công đúng theo quy định của Luật DQ tự vệ, ngoài ra còn được hỗ trợ 65.000 đồng/người/ngày theo tiêu chuẩn bộ binh.

Dân quân phường Thanh Sơn (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) luyện tập bắn súng.

Tại thao trường HL DQ xã Phước Trung (Bác Ái), lưng áo thấm đẫm mồ hôi, lấm lem đất bụi nhưng chị Pu Pu Thị Dét, chiến sĩ DQ năm thứ 4 của xã không có biểu hiện mệt mỏi, vẫn tươi cười, đầy khí thế, quyết tâm: Mình tham gia lực lượng DQ xã đã nhiều năm rồi, các nội dung HL cũng không phải là mới, nếu nắm không chắc, thực hành không chuẩn xác các động tác, thao tác điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật thì thật đáng ngại. Anh Chamaléa Háo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phước Trung cho biết thêm: Chị Pu Pu Thị Dét là một trong những chiến sĩ DQ gương mẫu, tích cực, chịu khó học hỏi, nhiều năm liên tục đạt thành tích cao trong HL. Xã Phước Trung còn nhiều khó khăn nhưng Ban CHQS đã có nhiều biện pháp, lãnh đạo xã thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ về mọi mặt cả về vật chất và tinh thần để lực lượng DQ xã yên tâm tập trung HL.

Về đến thao trường Núi Ngỗng cũng là lúc 2 trung đội DQ cơ động Tp. Phan Rang - Tháp Chàm kiểm tra bắn đạn thật súng AR-15 vừa xong. Trung tá Hoàng Mạnh Cường, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố, trực tiếp chỉ huy trường bắn cho biết kết quả bắn đạt khá, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị. Chia sẻ về kinh nghiệm để bảo đảm quân số và nâng cao chất lượng HL cho lực lượng DQ, Trung tá Hoàng Mạnh Cường phấn chấn: Ban CHQS thành phố và các phường, xã luôn bám sát nội dung, chương trình HL theo Thông tư số 69/2000/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Cử cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên bám nắm cơ sở; đăng ký, quản lý quân số chặt chẽ. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương thường xuyên quan tâm, động viên, thăm hỏi, bảo đảm chế độ, chính sách cho DQ và gia đình DQ, nhất là trong thời gian tập trung HL...

Là người trực tiếp chỉ đạo, theo dõi về công tác HL của lực lượng vũ trang tỉnh, Thượng tá Đặng Ngọc An, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, với nhiều biện pháp tích cực, đồng bộ của cấp ủy, Ban CHQS các cấp; sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương; sự nỗ lực cố gắng thi đua của các đơn vị và từng cán bộ, chiến sĩ DQ; chắc chắn lực lượng DQ trong toàn tỉnh sẽ hoàn thành nội dung, chương trình HL theo kế hoạch đề ra với chất lượng cao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh.