Ngành Y tế: Không ngừng hoàn thiện, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

Bằng cả tấm lòng “lương y như từ mẫu”, tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, sau 30 năm từ khi tái lập tỉnh, ngành Y tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hoàn thiện mạng lưới y tế

Sau ngày tái lập tỉnh, ngành Y tế tiếp nhận nhiệm vụ với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hết sức thiếu thiếu thốn, lạc hậu. Toàn tỉnh có 74 bác sĩ, ứng với 1,7 bác sĩ/vạn dân; 52 trạm y tế, không trạm nào có bác sĩ, chỉ có 48 trạm có y sĩ; có 3 bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ninh Hải, Bệnh viện Ninh Phước. Đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, ngành Y tế xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó là củng cố bộ máy tổ chức, phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực. Ngành đã tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng mạng lưới y tế, trước mắt ưu tiên xây dựng trạm y tế ở các xã vùng sâu, vùng xa, tiếp đến thành lập mới các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: V.M

Đến năm 2015, toàn ngành có 32 đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện; 65/65 xã, phường, thị trấn có trạm y tế. Với tinh thần cầu thị, không ngừng hoàn thiện, đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định sắp xếp lại các phòng chức năng thuộc sở, các phòng của các đơn vị trực thuộc; sáp nhập, hợp nhất một số đơn vị; giải thể một số trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc trung tâm y tế các huyện, thành phố và giao trung tâm y tế huyện, thành phố đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ của các trạm y tế xã, phường đã giải thể, nhờ đó bộ máy tổ chức được sắp xếp bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đến nay toàn ngành còn 18 đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh, huyện và 59 trạm y tế xã, phường. Hệ thống cơ sở y tế tư nhân cũng được tạo điều kiện thuận lợi phát triển đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Một trong những thành tựu của ngành đó là năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được công nhận lên Bệnh viện hạng I, quy mô 1.000 giường bệnh.

Cùng với hoàn thiện mạng lưới y tế, nhiều chính sách đãi ngộ, đào tạo, thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng được quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 608 bác sĩ, đạt 10,2 bác sĩ/vạn dân; số dược sĩ cũng tăng lên đạt tỷ lệ 2,4 dược sĩ đại học/vạn dân. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ giường bệnh công lập đạt 29,9 giường/vạn dân, tăng 13,6 giường/vạn dân so với năm 1993 (16,3 giường/vạn dân).

Nâng cao chất lượng chuyên môn

Song song với đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, ngành Y tế cũng đã tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn, trong đó lấy dự phòng làm then chốt và đã đạt được thành tích nổi bật. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm, nhiều bệnh dịch nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Từ năm 1995 đến nay đã loại trừ dịch tả, dịch hạch; từ năm 2000 không còn ca bệnh thương hàn. Bệnh sốt rét được khống chế, tỷ lệ chết do sốt rét năm 1992 là 7,14 người/1.000 dân, đến nay không có ca tử vong. Các bệnh có khả năng gây dịch lưu hành: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, quai bị chỉ xuất hiện ở quy mô nhỏ, được khống chế kịp thời. Năm 2000, tỉnh ta được công nhận thanh toán bại liệt; năm 2005, được công nhận loại trừ uốn ván sơ sinh và năm 2015, được công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh; từ năm 2016-2020, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật “Bít ống động mạch bằng dù” cho bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Uyên Thu

Đặc biệt, từ cuối năm 2019 đến nay, dịch COVID-19 bùng phát, ngành Y tế cùng các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội.

Chất lượng khám và điều trị của các cơ sở y tế không ngừng đuợc nâng cao. Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân ngày càng được cải thiện. Năm 2021, qua đánh giá, các cơ sở y tế đều đạt mức khá về cải tiến chất lượng bệnh viện và đạt bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Thành tựu nổi bật trong khám và điều trị phải kể đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư hạ tầng cơ sở, nâng cao trình độ nhân lực, hiện đã thành lập thêm cơ sở 2 trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Giao thông vận tải Tháp Chàm càng phát huy thế mạnh của Bệnh viện. Thông qua Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã thực hiện được trên 300 kỹ thuật điều trị của tuyến trung ương; các bác sĩ đã thực hiện thuần thục được nhiều kỹ thuật khó, phát triển các kỹ thuật tạo nên thương hiệu cho bệnh viện như: Tim mạch can thiệp; điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE và đốt điện điều trị ung thư gan RFA; phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng; phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng, các dị tật bẩm sinh ở trẻ em và sơ sinh... Ngoài ra, bệnh viện đã triển khai chặt chẽ hệ thống cấp cứu giữa các khoa lâm sàng, cận lâm sàng; thành lập nhiều khoa, đơn vị mới.

Nỗ lực vì niềm tin của người bệnh

Đồng chí Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, là động lực cho các năm tiếp theo. Để đạt được kết quả cao nhất, ngành Y tế sẽ tập trung nỗ lực hết mình thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện Chiến lược quốc gia về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới; tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám và chữa bệnh cho Nhân dân. Tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, bảo đảm tiêm chủng an toàn và hiệu quả. Tiếp tục triển khai một số đề án, dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở; thành lập Trường Cao đẳng Y tế Ninh Thuận trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Ninh Thuận; phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh hạng I, giai đoạn 2021-2025.

Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải được đầu tư trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ảnh: V.M

Tiếp tục thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện; cải tiến quy trình, thủ tục, giảm phiền hà và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân; thực hiện hiệu quả các Đề án bệnh viện vệ tinh, 1816... nhằm nâng cao năng lực khám và điều trị cho các cơ sở y tế... Phấn đấu có 95,4% số xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt trên 30,5 giường, có 10,4 bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ đạt 93,2%; tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 12,4%, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế 92%, duy trì mức sinh thay thế từ 2 - 2,2 con/phụ nữ...

Phát huy truyền thống cao đẹp của người thầy thuốc, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, tin rằng, ngành Y tế tiếp tục vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhân dân giao phó.